Ca khúc về trẻ mồ côi sau bão giành “cú đúp”

Trả lại tiếng mẹ hiền dịu dàng ru em/ Trả lại tiếng cha yêu ngọt ngào đêm đêm/ Trả lại bữa cơm gia đình/ Trả lại tuổi thơ yên bình/ Trả lại tiếng ê a học vần em thơ/ Trả lại ấm êm gia đình/ Trả lại ước mơ bé nhỏ của em…”- những ca từ gây xúc động trong Trả lại cho em của nhạc sĩ Dương Cầm vừa giành “cú đúp” Bài hát Việt tháng 10 (diễn ra tối 8/10 tại TP.HCM).

Bài hát Việt tháng 10 không chỉ ghi dấu ấn những tác giả quen thuộc, như Đinh Mạnh Ninh, Mạnh Quân, mà còn “khám phá” những gương mặt mới lần đầu thử sức trong lĩnh vực sáng tác: Bảo Anh, Y Garia... Và đáng kể hơn, Bài hát Việt tháng 10 gây ấn tượng bởi sự xuất hiện của loạt ca khúc về những vấn đề xã hội - một loại “hàng hiếm” trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Nhạc sĩ Dương Cầm tại BHV tháng 10/2011


Tuy thuộc loại “hàng hiếm”, nhưng những ca khúc này từng chiếm lĩnh kha khá giải thưởng của Bài hát Việt với các sáng tác của Nguyễn Đức Cường, Duy Hùng, Toàn Thắng...

Lần này, câu chuyện âm nhạc của Dương Cầm kể về những đứa trẻ mồ côi sau bão đã gây được xúc động: “Trả lại tiếng mẹ hiền dịu dàng ru em/ Trả lại tiếng cha yêu ngọt ngào đêm đêm/ Trả lại bữa cơm gia đình/ Trả lại tuổi thơ yên bình/ Trả lại tiếng ê a học vần em thơ/ Trả lại ấm êm gia đình/ Trả lại ước mơ bé nhỏ của em...”. Với phần thể hiện của thí sinh VietnamIdol 2010 Trung Quân, Trả lại cho em đã tạo được hiệu quả sân khấu tốt. Ba khách mời của chương trình Bài hát Việt tháng 10: nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, ca sĩ Bảo Lan và nhà báo Ngô Bá Lục hoàn toàn đồng thuận với lựa chọn của Hội đồng thẩm định trong quyết định trao cho Trả lại cho em của Dương Cầm giải thưởng Bài hát của tháng.

Cũng mang cùng đề tài về những vấn đề xã hội còn có ca khúc Hàn gắn tuổi thơ của tác giả Y Garia. Lần đầu thể hiện vai trò sáng tác trên sân khấu Bài hát Việt, con trai của cố NSND Y Moan đã chọn viết về nỗi đau của những đứa trẻ là nạn nhân chất độc da cam. “Qua Hàn gắn tuổi thơ, Y Garia muốn gửi tới trẻ em bị nhiễm chất độc da cam sự chia sẻ, đồng cảm về những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần mà các em phải gánh chịu. Y Garia cũng mong các em đang bị nhiễm chất độc da cam cố gắng vượt qua nỗi đau để vươn lên trong cuộc sống” - tác giả này chia sẻ. Tuy không giành giải thưởng, nhưng Y Garia cho biết, đã chuẩn bị các ý tưởng mới để tiếp tục tham gia Bài hát Việt.


Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản