17 nghệ nhân của Hưng Yên được trao danh hiệu 'Nghệ nhân Nhân dân', 'Nghệ nhân Ưu tú'

Ngày 23/11, tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể lần thứ 3 cho 17 nghệ nhân tiêu biểu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên trao danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" của Chủ tịch nước phong tặng cho các nghệ nhân. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN

Đợt này, tỉnh Hưng Yên có một nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" là bà Đỗ Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1968, trú tại Thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên). Được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" loại hình Ca trù từ năm 2015, bà Đỗ Thị Thanh Nhàn đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy Di sản Văn hóa phi vật thể của dân tộc. Bà từng đoạt hai Huy chương Vàng tham gia các hội thi, hội diễn toàn quốc, khu vực và nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp tỉnh và quốc gia.

Trong số 16 nghệ nhân của tỉnh Hưng Yên được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" được Chủ tịch nước phong tặng lần này có 13 nghệ nhân thuộc lĩnh vực: Tập quán xã hội và tín ngưỡng, ba nghệ nhân có thành tích đặc biệt về Nghệ thuật trình diễn dân gian. Đây cũng là các nghệ nhân có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có nhiều cống hiến, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành Di sản Văn hóa phi vật thể, có nhiều thành tích, giải thưởng có giá trị về nghệ thuật.

Đáng chú ý, các nghệ nhân đã đoạt giải Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cấp quốc gia và giải xuất sắc cấp tỉnh qua nhiều cuộc thi: Liên hoan Hát chèo và Dân ca, Hội diễn văn nghệ quần chúng, Liên hoan nghệ thuật quần chúng... Cùng với những cống hiến, đóng góp thiết thực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh, các nghệ nhân còn truyền dạy nghệ thuật cho thế hệ trẻ; mỗi nghệ nhân đã có công truyền dạy cho từ 300 đến 500 người, nhằm bảo tồn, lưu giữ cho đời sau những giá trị đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên có 35 nghệ nhân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực hát Ca trù, Trống quân, hát Chèo, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn của các nghệ nhân tại buổi lễ. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên Đỗ Hữu Nhân đề nghị các nghệ nhân đã được vinh danh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, trân trọng và có những việc làm thiết thực để tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của cha ông. Với tài năng, kinh nghiệm của mình, các nghệ nhân sẽ tiếp tục có nhiều sáng tạo để làm giàu thêm kho tàng văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

TTXVN/Báo Tin tức
Trao tặng danh hiệu 'Nghệ nhân nhân dân', 'Nghệ nhân ưu tú' tỉnh Hòa Bình
Trao tặng danh hiệu 'Nghệ nhân nhân dân', 'Nghệ nhân ưu tú' tỉnh Hòa Bình

Chiều 22/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN