‘Xông đất’ hiến máu cứu người ngày đầu năm mới

7 giờ 30 phút ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu, các bác sĩ trực tại Viện Huyến học-Truyền máu Trung ương đã đón tiếp nhiều người dân đến tham gia hiến máu, với hi vọng những giọt máu của mình có thể cứu được nhiều người khác.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức (TTXVN), TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần này khác với những lần trước bởi sự lây lan nhanh chóng trên diện rộng. Chính vì vậy, người dân có tâm lý sợ phải cách ly khi Tết đang đến rất gần. Mặc dù Viện đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đảm bảo nguồn máu dự trữ cho dịp Tết, nhưng dịch bện COVID-19 bùng phát là sự cố khó lường trước, khiến lượng máu thiếu hụt rất lớn. Viện đã phát đi lời kêu gọi từ đầu tháng 2/2021 và may mắn nhận được nhiều đơn vị máu từ các tập thể, cá nhân sẵn sàng hiến máu.

Chú thích ảnh
Nhiều người chờ kết quả kiểm tra sức khỏe để hiến tiểu cầu cho người bệnh tại Viện Huyến học-Truyền máu Trung ương.

Ngay đầu giờ sáng mùng 1 Tết, khi khoa Tiếp nhận máu vừa khởi động, đã có nhiều người đến "xông đất". Anh Dương Văn Dũng (giáo viên Trường THPT Dương Quảng Hàm), vượt qua 40 km từ huyện Văn Lâm, Hưng Yên tham gia hiến máu nhóm A lần thứ 10. Các cán bộ, nhân viên y tế của Viện đã trao những món quà lì xì đầu năm đầy ý nghĩa tới người tham gia hiến máu.

Cũng theo TS Bạch Quốc Khánh, nhiều năm nay, điểm hiến máu tại Viện đều mở cửa 365 ngày trong năm. Ngay trong những ngày Tết cũng rất đông cán bộ, nhân viên y tế và người dân đến hiến máu.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu:

Chú thích ảnh
ThS. Nguyễn Thừa Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Huyết học - Truyền máu TW là người hiến máu đầu tiên năm Tân Sửu.
Chú thích ảnh
Điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyển (Trung tâm Thalasssemia) đã tham gia nhiều lần hiến máu cứu người.
Chú thích ảnh
BS. Nguyễn Ngọc Ban (bên phải), khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu TW là người hiến tiểu cầu đầu tiên năm Tân Sửu.
Chú thích ảnh
Anh Dương Văn Dũng (giáo viên Trường THPT Dương Quảng Hàm) vượt 40 km từ huyện Văn Lâm, Hưng Yên đến Viện Huyết học tham gia hiến máu nhóm A lần thứ 10.
Chú thích ảnh
Trước đây nhiều người e ngại hiến máu đầu năm là thiếu may mắn, nhưng nay suy nghĩ này không còn.
Chú thích ảnh
Với quan niệm "cho đi là nhận lại", đây là việc làm ý nghĩa đầu Xuân sẽ mang lại may mắn cho mọi người trong năm.
Chú thích ảnh
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trực đêm giao thừa, các y bác sĩ lại tiếp tục truyền đi những giọt máu đào của mình để cứu người.
Chú thích ảnh
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW đã đến mừng tuổi các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
Chú thích ảnh
Mỗi người hiến máu xong sẽ được cấp một giấy chứng nhận. Viện cũng cung cấp một phần mềm trên smart phone để người hiến theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như nắm được số lần hiến máu, ngày hiến và lượng máu đã hiến.

 

Nhị Nguyên/Báo Tin tức-Thanh Hằng/CTV
Kêu gọi người dân vượt nỗi lo dịch bệnh đi hiến máu cứu người
Kêu gọi người dân vượt nỗi lo dịch bệnh đi hiến máu cứu người

Đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán, dịch COVID-19 lại “đổ bộ” khiến tình trạng thiếu máu điều trị tại các cơ sở y tế càng nghiêm trọng thêm. Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đi hiến máu trong điều kiện an toàn phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN