Kêu gọi người dân vượt nỗi lo dịch bệnh đi hiến máu cứu người

Đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán, dịch COVID-19 lại “đổ bộ” khiến tình trạng thiếu máu điều trị tại các cơ sở y tế càng nghiêm trọng thêm. Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đi hiến máu trong điều kiện an toàn phòng dịch.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế tham gia hiến máu trong đợt khan hiếm máu nghiêm trọng dịp cận Tết và dịch bệnh. 

Những giọt máu quý giá ngày cận Tết

Những ngày gần đây, tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, số lượng người đến hiến máu sụt giảm nghiêm trọng. Những chiếc giường lấy máu để trống hàng dài khiến không chỉ các y bác sĩ thấp thỏm mà người bệnh cũng lo âu, mòn mỏi chờ máu điều trị. Tuy nhiên, sau khi Viện Huyết học- Truyền máu trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân đi hiến máu, nhiều người dân, các y bác sĩ đã nhiệt tình tham gia và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Mặc dù những ngày cuối năm bận công việc nhưng biết tình trạng khan hiếm máu, bạn Lê Thị Kim Oanh (sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội) vẫn cố gắng bố trí để đi hiến đúng dịp này.

“Nhà tôi ở gần Viện Huyết học- Truyền máu nên tôi biết Viện đang kêu gọi người hiến máu dịp cuối năm. Tôi nghĩ chỉ cần điểm hiến máu thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như: Khử khuẩn, khẩu trang, đảm bảo an toàn cho người hiến máu là có thể yên tâm. Mỗi người cố gắng một chút vì dịch COVID-19 nguy hiểm nhưng người bệnh không có máu điều trị còn nguy hiểm hơn rất nhiều”, Kim Oanh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Người dân yên tâm hiến máu trong dịch bệnh.

Cũng tranh thủ đi hiến máu sau ca làm, anh Vũ Thành Xuân (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi từng tham gia hiến máu nhiều lần và thường xuyên hiến nhắc lại nên tôi biết cuối năm thường xảy ra tình trạng thiếu máu điều trị. Năm nay lại vướng dịch bệnh COVID-19 nên chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy ngay khi đủ điều kiện, tôi khẩn trương đi hiến máu ngay với mong muốn những giọt máu mình cho đi lúc này sẽ cứu sống được người bệnh”.

Anh Vũ Thành Xuân cũng cho biết, lúc đầu anh cũng có chút băn khoăn khi đi hiến máu giữa mùa dịch. Tuy nhiên, đến đây thấy điều kiện phòng chống dịch của Viện được đảm bảo, anh hoàn toàn yên tâm và chỉ cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Thời điểm này, những giọt máu điều trị quý giá hơn bao giờ hết; từ khi dịch COVID-19 quay trở lại, chỉ trong mấy ngày qua đã có 30 lịch hiến máu bị hoãn, khoảng hơn 8.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Hậu quả của giãn cách do dịch bệnh là hàng nghìn người bệnh đang phải trông chờ từng bịch máu, tiểu cầu để truyền, duy trì sự sống.

Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, đến ngày 3/2, lượng máu điều trị dự trữ còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị để phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán này.

Trong 4 ngày (29- 1/2) vừa qua, Viện Huyết học- Truyền máu chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu. Trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị; cả tuần trước nghỉ Tết Nguyên đán (1 – 7/2/2021), Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Những giọt máu quý giá mang lại sự sống cho người bệnh.

Khẩn cấp kêu gọi người dân tham gia hiến máu

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày. Trong khi đó, năm nay kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo thiếu máu càng trầm trọng hơn. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là các nhóm máu: O, A) và hiến tiểu cẩu từ nay đến hết tháng 2/2021; đồng thời chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu”.

Đặc biệt, hiện nay, tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch đã được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu. Người dân hoàn toàn yên tâm, không lo sợ dịch bệnh lây lan khi đi hiến máu.

Để động viên, khuyến khích người dân đi hiến máu và tri ân người hiến máu trong thời điểm đang khan hiếm máu nghiêm trọng này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai tặng thêm gói quà tặng xét nghiệm và lì xì cho người hiến máu trong thời gian từ 3- 23/2 (tức 22 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng).

 

Tạ Nguyên- Trung Nguyên/báo Tin tức
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại Ngày Chủ nhật đỏ

Ngày 31/1, tại Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình, Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ năm 2021 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN