Vĩnh Long: 24 hộ dân sinh sống trong khu vực sạt lở nguy hiểm

Gần một năm nay, 24 hộ dân với 100 nhân khẩu tại khu vực đường mé sông chợ Vĩnh Long (Phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) phải sống trong cảnh phập phồng lo sợ bởi toàn bộ nhà đều nằm trong khu vực báo động nguy hiểm về sạt lở nhưng chưa thể di dời.

Khu vực đường mé sông Chợ Vĩnh Long - nơi người dân đang phải đối mặt với nguy cơ nhà bị sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

Theo các hộ dân, 24 ngôi nhà trong khu vực này đều xảy ra tình trạng nứt tường, nền nhà bị lún, nhà bị nghiêng, lệch về phía bờ sông một góc khá lớn. Tình trạng trên xảy ra từ đầu năm 2017 khi khu vực này được triển khai thi công công trình kè chống sạt lở do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Sau khi sự cố xảy ra, công trình kè đã tạm ngưng thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình trạng nhà bị nghiêng nứt, sụp lún vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến 24 hộ dân chấp nhận cảnh sống phập phồng ngay trên miệng “hà bá”, chưa đồng thuận di dời đến nơi khác.
         
Bà Vương Kim Muỗi (Phường 1, thành phố Vĩnh Long) cho biết: Dù đang sống trong cảnh nguy hiểm nhưng nhà bà và các hộ dân nơi đây không đồng thuận di dời, bởi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương. Do đó, ngày 12/10, người dân khu vực này đã nhận được thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Phường 1 về việc khẩn trương di dời nơi ở, hàng hóa và không kinh doanh tại khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao đối với trong ba ngày từ ngày 12 - 15/10 nhưng không nói rõ phải di dời đến nơi nào nên người dân rất bức xúc.

Bà Muỗi cho hay, dãy nhà bị sụp lún là do việc thi công kè chống sạt lở gây ảnh hưởng. Đến nay, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan chưa có thông tin về nguyên nhân xảy ra sự cố và hướng khắc phục nhưng lại yêu cầu dân di dời nên người dân không đồng thuận. Theo bà Muỗi, ở đây, có gia đình gồm 2-3 thế hệ cùng sinh sống và buôn bán để có thu nhập sống qua ngày. Vì vậy muốn di dời, địa phương phải có phương án rõ ràng, đảm bảo cuộc sống của người dân. 
         
Ông Đinh Văn Hoàng (ngụ Phường 1, thành phố Vĩnh Long) bức xúc cho biết, cuộc sống của các hộ dân khu vực này chủ yếu dựa vào việc kinh doanh, nếu di dời đến nơi ở mới phải thuận lợi cho việc kinh doanh và đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Đơn vị thi công gây hư hỏng nhà cửa phải bồi thường thỏa đáng để dân xây dựng lại nhà an toàn.
         
Ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long cho biết: Khu vực đường mé sông chợ Vĩnh Long đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông vào ngày 22/11/2016. Tháng 1/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long trích nguồn kinh phí dự phòng triển khai xây dựng Dự án Kè chống sạt lở bờ sông khu vực chợ Vĩnh Long với tổng vốn đầu tư trên 2,3 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công đã xảy ra sự cố gây nứt tường và sụp lún nhà dân. Nguyên nhân là do khi thi công các rọ đá, khối lượng cát được bơm vào rọ đá khá lớn, gây ra hiện tượng trượt ngang, tác động vào nền, móng nhà của người dân. Ngay khi xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tạm ngưng thi công công trình. Đến nay, qua các đợt kiểm tra quan trắc, đoạn kè đã tương đối ổn định, không có hiện tượng trượt thêm.
         
Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khu vực này, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã ban hành chủ trương đầu tư Dự án Kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực sông Long Hồ (khu vực Phường 1, thành phố Vĩnh Long) với tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng. Hiện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Vĩnh Long đã chuẩn bị thủ tục để tiến hành đầu tư xây dựng công trình kè mới, đồng thời tổ chức họp dân để công bố giá bồi thường và phương án di dời ngay trong tuần này.

Ngoài ra, các ngành chức năng đang thi công xây dựng 24 ki-ốt ngay khu vực chợ Vĩnh Long để bố trí các hộ dân bị ảnh hưởng đến buôn bán tạm thời trong thời gian xây dựng kè mới. Dự kiến sau khi thi công kè hoàn chỉnh, địa phương sẽ đầu tư xây dựng lại 24 căn nhà tại khu vực này, sau đó cho dân thuê lại để kinh doanh mua bán.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long: Người dân xã Quới Thiện ám ảnh nỗi lo sạt lở bờ sông
Vĩnh Long: Người dân xã Quới Thiện ám ảnh nỗi lo sạt lở bờ sông

Mặc dù tuyến đê bao ở xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã được chính quyền địa phương tổ chức gia cố nhưng tình trạng sạt lở vẫn có nguy cơ xảy ra, đe dọa đến sản xuất và đời sống của bà con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN