Vĩnh Long: Triều cường dâng cao, đường ngập, nước tràn vào nhà dân

Liên tiếp 4 ngày qua (từ ngày 6-9/10), triều cường dâng cao và tràn vào nhà dân gây ngập cục bộ tại một số ấp thuộc xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Trong đó khu vực bị ngập nặng nhất là tuyến đường bê tông của ấp Phú Hòa, với chiều dài hơn 1km, gây ảnh hưởng đời sống và sản xuất của trên 50 hộ dân.

Theo các hộ dân sống tại khu vực này, tình trạng triều cường dâng gây ngập nhà diễn ra đã nhiều năm nay. Tuy nhiên, đợt triều cường rằm tháng tám âm lịch năm nay nước dâng cao bất thường khiến nhiều người không kịp ứng phó. Tối 8/10 và sáng 9/10, triều cường dâng nhanh và cao hơn những đợt trước rất nhiều, trong vòng 30 phút nước đã dâng cao hơn mặt đường gần 60cm.

Triều cường dâng cao vào ban đêm khiến người dân không kịp trở tay, nhiều vật dụng trong nhà bị cuốn trôi, các ao cá, chuồng bò, cây ăn trái của người dân bị ngâm trong nước. Nước dâng cao, mặt đường bê tông đã xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh.

Anh Nguyễn Văn Hiếu ngụ ấp Phú Hòa, xã Phú Thịnh, cho biết tối 8/10 nước ngập lên tới giường ngủ, gia đình anh phải chờ nước rút để dọn dẹp.  Đến sáng 9/10, nước tiếp tục dâng khiến nhiều cây cột gỗ trong nhà bị nước cuốn gây hư hao, các vật dụng cá nhân cũng bị cuốn đi mất.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Thịnh Nguyễn Thanh Xuân, triều cường dâng cao mấy ngày qua đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của hơn 100 hộ dân trong xã, ảnh hưởng nặng nhất là người dân ấp Phú Hòa do đây là khu vực ngoài đê bao, khó đưa phương tiện cơ giới vào thi công gia cố.

Ủy ban nhân dân xã đã cử lực lượng xuống địa phương khảo sát nắm tình hình và họp dân bàn phương án gia cố tạm thời. Theo đó, Ủy ban nhân dân xã sẽ hỗ trợ bao đất, người dân đóng góp ngày công để gia cố ngay các vị trí nước ngập, hạn chế nước tràn vào nhà dân trong những đợt triều cường tiếp theo.

Ông Xuân cho biết thêm,  địa phương đã có phương án nâng cấp tuyến đường này với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhưng do chi phí quá lớn, khó huy động sức dân nên vẫn chưa được triển khai. Hiện nay, Ủy ban nhân dân xã Phú Thịnh đã trình kế hoạch lên Ủy ban nhân dân huyện Tam Bình xem xét, phê duyệt để có thể triển khai công trình vào cuối năm 2018.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản