Vẫn 'đánh đu' mạng sống tại các lối đi tự mở trên quốc lộ 5

Sau gần một tháng xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên tiếp tại “điểm đen” lối đi tự mở trên quốc lộ (QL) 5 đoạn qua xã Cộng Hòa, (Kim Thành, Hải Dương) làm 9 người thương vong, phóng viên báo Tin tức có mặt tại đây. Mặc dù “điểm đen” này đã được hoàn thiện hệ thống sơn kẻ vẽ, cảnh báo; nhưng thực tế, người dân vẫn coi thường tính mạng của mình khi lưu thông qua lối tự mở.

Video người dân vẫn coi thường tính mạng băng qua lối mở tại Km 63+530 địa phận xã Cộng Hòa, mặc dù đã có cảnh báo.

Trong tổng số khoảng 150 đường ngang, đường tỉnh, đường huyện, thậm chí cả đường xã đấu nối trực tiếp vào tuyến đường hiện nay, đại diện Ban Quản lý QL5 (Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI) cho biết, có tới 87 lối đi tự mở trái phép dọc tuyến.

Chú thích ảnh
Tại "điểm đen" Km 63+530 (xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương), sau vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 23/7, đơn vị quản lý QL5 đã bổ sung hệ thống cảnh báo TNGT.

Theo ông Đinh Việt Hùng, Công ty bảo trì QL5, để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các lối đi tự mở này, Nhà nước đã cấp kinh phí sửa chữa lớn và làm đường gom, cầu vượt hạn hẹp. Ngoài việc sửa chữa nhỏ, bảo trì từng đoạn tuyến bị xuống cấp, đơn vị đã phải lắp tạm các biển cảnh báo nguy hiểm để hạn chế người dân sinh sống dọc hai bên QL5 tự ý băng qua đường từ các lối mở trái phép. Đồng thời, tuyên truyền người dân sử dụng cầu vượt để hạn chế TNGT.

Chú thích ảnh
Người dân qua lại tại lối mở trên QL5 tiềm ẩn mất ATGT.
Chú thích ảnh
Xe container lao vun vút qua vị trí lối mở, trong khi có rất nhiều người dân chỉ chờ xe đi qua là băng sang đường, rất nguy hiểm.
Chú thích ảnh
Những lối mở này rất nguy hiểm mỗi khi người dân sang đường.

“Có một thực tế là QL5 đã đưa vào khai thác trên 21 năm, tốc độ đô thị hóa dọc tuyến đường hiện nay quá nhanh, khiến các khu công nghiệp, khu dân cư không ngừng gia tăng, kéo theo dân số sinh sống bám sát QL tăng theo. Trong khi đó, số lượng cầu vượt bố trí không hợp lý, nằm ở vị trí khuất tầm nhìn nên nhiều người dân thiếu ý thức, bất chấp nguy hiểm vẫn tự ý băng qua QL5. Điều này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT thảm khốc…”, ông Đinh Việt Hùng phản ánh.

Chú thích ảnh
Người dân tự ý băng qua QL5 tại một lối mở trên tuyến QL5.
Chú thích ảnh
Đây là nguyên nhân khiến lái xe giật mình và hậu quả là đã xảy ra nhiều vụ tai nạn bất ngờ.

Trở lại vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ngày 23/7 tại Km 62 - Km76 QL5 qua huyện Kim Thành, Hải Dương, đây là vị trí lối mở dân sinh trái phép tồn tại từ khi QL5 mới hình thành. Đây là lối mở chính để người dân các thôn Lai Khê, Thái Liên của xã Cộng Hòa mỗi khi băng qua QL5 nhưng không hề có hệ thống cảnh báo nguy hiểm. Và chỉ khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra, các “điểm đen” này mới được nhắc tới.

Chú thích ảnh
Xe quay đầu tại lối mở, rất nguy hiểm.

Lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương chốt trực trên QL5 đều chung nhận định, việc có quá nhiều lối mở dân sinh đấu nối trực tiếp vào QL5, không chỉ người dân các địa phương thường trực đối mặt với nguy cơ TNGT bất ngờ, mà còn làm cho lực lượng chức năng phải căng sức trên toàn tuyến để đảm bảo ATGT. Một trong những nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT chủ yếu là do các “hung thần xa lộ" là xe container, xe tải, xe khách không làm chủ tốc độ, chạy ẩu, lấn làn... gây ra.

Chú thích ảnh
Cầu vượt đìu hiu như bỏ hoang vì không có người sử dụng tại Km39 QL5.

Để khắc phục tình trạng này, tại vị trí Km 62 - Km76 QL5, các đơn vị quản lý tuyến đường của Vidifi đã kịp thời bổ sung sơn vạch đi bộ qua đường và vạch dừng (sơn màu trắng); sơn vạch mắt võng cho làn trong (làn xe máy) màu vàng rộng 30 cm; sơn vạch gờ giảm tốc trên QL5 theo 2 chiều đi về. Gần sát vạch người đi bộ bố trí 1 cụm 7 vạch rộng 20 cm màu vàng, dày 6 mm; các vạch bố trí trên cả phần đường cơ giới và xe máy.

Chú thích ảnh
Nếu người dân tại đây có ý thức đi xe máy qua cầu vượt, thì sẽ hạn chế tai nạn giao thông.
Chú thích ảnh
Ở những vị trí lối mở có cảnh sát giao thông chốt trực, người dân không dám băng qua đường.

Vidifi đã cho lắp đặt đinh phản quang ở vạch biên sát dải phân cách giữa khu vực đầu đảo và đinh giữa làn xe thô sơ - xe cơ giới, trong phạm vi khoảng 200 m về mỗi phía. Cắm các cụm biển báo hạn chế tốc độ (60 km/giờ) phía lề đường và dải phân cách giữa ở 2 nút giao Km63+020 và Km63+530, biển đặt trước nút giao đầu theo chiều đi 200 m và hết hạn chế sau nút giao; sửa chữa lại bó vỉa đảo và rào tôn sóng bị hư hỏng.

Ngoài ra, Vidifi cũng đã lập hồ sơ thiết kế cầu vượt dân sinh (cho người đi bộ, xe máy, xe thô sơ) qua QL5 và đường sắt tại Km63+530. Tổ chức lại giao thông 2 nút giao trước và sau vị trí ngã tư (tại Km63+020; Km64+620) theo hướng lắp đèn tín hiệu giao thông, để trình Bộ GTVT xem xét, cấp kinh phí thi công trong tháng 8/2019.

“Mặc dù đã kịp thời bổ sung hệ thống cảnh báo TNGT, song do ý thức của người dân địa phương vẫn sử dụng lối mở này qua đường, coi thường tính mạng, nên nguy cơ TNGT tại các lối mở vẫn hiện hữu”, ông Đinh Việt Hùng cho hay.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia ngay trong năm 2019, tập trung nguồn lực và chịu trách nhiệm xóa các "điểm đen" TNGT trên QL5, nhất là qua xã Cộng Hòa. Phối hợp với các địa phương có QL5 đi qua, nghiên cứu các vị trí có mặt bằng có thể làm được đường riêng cho xe hai bánh và người đi bộ. Dùng Quỹ Bảo trì đường bộ xử lý và xem xét lại đường ngang nào có lưu lượng lớn thì làm cầu vượt cho người đi bộ. Kinh phí thực hiện đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2026.

6 tháng đầu năm 2019, trên QL5 đã xảy ra 47 vụ TNGT, làm 53 người chết và 32 người bị thương, trong đó Hải Dương đứng đầu với 27 vụ làm 38 người chết. QL5 sau hơn 21 năm đưa vào sử dụng, lưu lượng xe đã tăng gấp 10 lần so với thiết kế ban đầu (khoảng 50.000 lượt xe quy đổi/ngày đêm).
Bài, ảnh: Hùng - Phú - Sơn/Báo Tin tức
 • Đường hằn ‘sống trâu’, quốc lộ 5 'gồng mình' gánh xe quá tải

  Đường hằn ‘sống trâu’, quốc lộ 5 'gồng mình' gánh xe quá tải

  “Phố Hải Hà”, “Đường tương bần”… là những tên phố mới từ lâu được người dân sinh sống dọc quốc lộ (QL)5 và lái xe thường xuyên đi qua tuyến đường này ẩn ý gán ghép, bởi sự xuống cấp nghiêm trọng và giao thông lộn xộn như đường trong nội đô. Mỗi ngày, hàng ngàn chiếc xe container, xe siêu trường siêu trọng, xe quá tải các loại… quần thảo QL5, tàn phá tuyến đường, tạo nên những “sống trâu” hằn lún mặt đường sâu tới cả gang tay, khiến việc bảo trì chạy theo không kịp.

 • Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Nếu không sửa chữa kịp thời quốc lộ 5 thì sẽ dừng thu phí

  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Nếu không sửa chữa kịp thời quốc lộ 5 thì sẽ dừng thu phí

  Chiều 13/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về quản lý, phát triển giao thông vận tải, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ đoạn qua tỉnh Hải Dương.

 • Sửa chữa Quốc lộ 5: Mất bò mới lo làm chuồng

  Sửa chữa Quốc lộ 5: Mất bò mới lo làm chuồng

  Các cơ quan truyền thông mới đây đã đưa tin, đến ngày 29/7, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi) đã hoàn thành thi công các hạng mục bảo đảm an toàn giao thông tại ngã tư Km 63+530 trên Quốc lộ 5, đoạn qua địa bàn xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (nơi vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người chết, 2 người bị thương ngày 23/7).

 • 'Sống trâu' rình rập trên quốc lộ 5

  'Sống trâu' rình rập trên quốc lộ 5

  Quốc lộ 5 đoạn qua tỉnh Hải Dương đang bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều đoạn, mặt đường hằn sâu vệt bánh xe, tạo nên những 'sống trâu' vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 • Lại xảy ra tai nạn giao thông trên quốc lộ 5

  Lại xảy ra tai nạn giao thông trên quốc lộ 5

  Khoảng 14 giờ 45 phút, tại Km 62+400 thuộc xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô bán tải và xe container, gây ùn tắc trên quốc lộ 5 gần 10 km.

 • Quốc lộ 5 - Cung đường 'tử thần'

  Quốc lộ 5 - Cung đường 'tử thần'

  Tuyến Quốc lộ 5 từ lâu được người dân và cánh lái xe gọi là một trong những cung đường tử thần của miền Bắc. Nguy cơ tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn tại Quốc lộ này, và trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi muốn qua đường.

 • Quốc lộ 5 đang đe dọa tính mạng người dân

  Quốc lộ 5 đang đe dọa tính mạng người dân

  Sau những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khiến nhiều người tử vong, tuyến Quốc lộ 5 trở thành nỗi đe dọa tính mạng của nhiều người dân nơi đây. Với lưu lượng phương tiện tăng đột biến cùng hạ tầng bất cập, người dân đi qua đây như đánh cược tính mạng của mình.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản