Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 15,06%

Theo Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các địa phương (hiện vẫn còn tỉnh Sóc Trăng, Bình Phước chưa có báo cáo chính thức), tổng số hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước chiếm tỷ lệ 15,06%.

Cụ thể, tổng số hộ nghèo là hơn 2,3 triệu hộ, chiếm tỷ lệ 9,79% tổng số hộ dân cư trên toàn quốc; tổng số hộ cận nghèo là trên 1,24 triệu hộ, chiếm tỷ lệ 5,27%  tổng số hộ dân cư toàn quốc. Theo số liệu tổng hợp sơ bộ thì tỉnh Bình Phước không có hộ nghèo và cận nghèo. Khu vực Đông Nam Bộ có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thấp nhất (2,14%), tiếp đến là vùng Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo là 8,12%. Khu vực miền núi Tây Bắc có tỷ lệ nghèo, cận nghèo cao nhất, chiếm tới 44,39%; tiếp đến là miền núi Đông Bắc có tỷ lệ nghèo, cận nghèo là 29,27%.


Bộ LĐTBXH đang phối hợp với các địa phương hoàn tất công tác nghiệm thu phiếu thu thập thông tin đặc điểm và điều kiện sống của các hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc để phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo toàn quốc. Dự kiến sẽ hoàn thành công tác nghiệm thu, nhập dữ liệ trong quý III/2016.


Trên cơ sở phân tích hệ thống dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, đánh giá chi tiết về mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản ở các địa phương, Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng phương án hỗ trợ cho các đối tượng theo hướng hỗ trợ, tạo điều kiện tăng cường khả năng tiếp cận của các hộ gia đình với những thiếu hụt, đồng thời vẫn duy trì hỗ trợ thực hiện một số chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội chung cho đối tượng hộ nghèo trên toàn quốc như các chính sách hỗ trợ tạo sinh kế, vay vốn tín dụng ưu đãi… để các hộ có điều kiện đảm bảo cuộc sống, nâng cao thu nhập, từ đó có khả năng tự nâng cao khả năng tiếp cận của hộ gia đình và các dịch vụ xã hội cơ bản.


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản