Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ:

Trọn vẹn nghĩa tình ở vùng đất thiêng Quảng Trị

Tháng 7 – tháng tri ân, nhân dân từ mọi miền của Tổ quốc hành hương về vùng đất thiêng Quảng Trị, thành tâm hướng về cội nguồn, thăm viếng, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và gia đình chính sách.

Tất cả đều muốn tự tay mình thắp nén tâm hương trên những phần mộ, như thay cho lời nhắn nhủ mãi mãi khắc ghi công ơn các Anh hùng liệt sỹ.     

Lễ khánh thành Điểm đỗ và thuyền thả hoa trên sông Thạch Hãn. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Khắc ghi công ơn các Anh hùng liệt sỹ

Vượt hàng trăm km từ Ninh Bình vào Quảng Trị, vừa xuống xe,  cựu chiến binh Phạm Tiến (67 tuổi) bước ngay vào Thành cổ Quảng Trị, nơi mà ông và đồng đội từng chiến đấu dưới mưa bom bão đạn, bảo vệ từng tấc đất trong mùa Hè đỏ lửa năm 1972. Vào Thành cổ Quảng Trị, ông nhẹ bước rồi dừng lại thầm đọc bốn câu thơ của tác giả Phạm Đình Lân khắc trên đá, như để thay cho lời tri ân của mình đến đồng đội: “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ/Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng”.

Những ngày tháng 7, cùng "ngồi kề vai bên nhau" nơi bờ sông Thạch Hãn, để tưởng nhớ và tri ân những đồng đội còn nằm lại dưới dòng sông lịch sử này, họ cùng kết những vòng hoa tươi, thả những chiếc đèn hoa đăng mang theo lòng biết ơn sâu sắc cùng lời nhắn gửi đến các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc: “Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/Có tuổi hai mươi hòa sóng nước/Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”.

Những ngày diễn ra Đại Lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ, thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn, gần 20.000 lượt người là cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ, tăng ni phật tử và nhân dân cả nước về dự. Chủ tịch Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 Lê Xuân Tánh chia sẻ, Hội tổ chức những hoạt động này để đồng đội, thân nhân và các tầng lớp nhân dân cùng tưởng nhớ, tri ân và khắc ghi công ơn các Anh hùng liệt sỹ; tất cả cùng thành tâm cầu nguyện trước anh linh những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vùng đất Quảng Trị gắn với những chiến công chói lọi như Chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị... Nhiều người con ưu tú của dân tộc đã chiến đấu, hy sinh và nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đang chăm sóc gần 60.000 phần mộ liệt sỹ là con em của cả nước đang yên nghỉ ở 72 nghĩa trang.

Trong đó, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, mỗi nghĩa trang có hơn 10.000 mộ liệt sỹ. Những phần mộ luôn được quan tâm chăm sóc chu đáo giúp thân nhân liệt sỹ cảm thấy an tâm khi con em họ đang nằm lại trên mảnh đất thiêng Quảng Trị. Tháng 7 - tháng tri ân, dòng người từ khắp cả nước cùng đến các nghĩa trang liệt sỹ ở Quảng Trị dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc xương máu vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chung tay "Đền ơn đáp nghĩa"

 

Các đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân tại 11.000 phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Từ khi biết sẽ được nhận lại những kỷ vật "đi B" của bố mình, bà Nguyễn Thị Hoa, 66 tuổi ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã mong chờ từng phút được nhìn thấy những kỷ vật này. Ngày đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thuộc Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Quảng Trị trao kỷ vật "đi B", bà Hoa đến từ sớm với tâm trạng bồi hồi, xúc động tưởng nhớ về người cha đã hy sinh. Khi nhận được những kỷ vật, bà Hoa rưng rưng nâng niu rồi ôm chặt vào lòng những tấm Huân, Huy chương, giấy tờ tùy thân của người cha thân yêu. Nhìn những kỷ vật này bà thêm ấm lòng và tự hào về ông.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ năm nay, tại Quảng Trị, 23 cán bộ, thân nhân cán bộ “đi B” đã được nhận lại những kỷ vật của mình và người thân. Đây là hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, những người có công với cách mạng. Theo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước: Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ "đi B" có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn, không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ "đi B" mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá, minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt.

Trên vùng đất thiêng Quảng Trị, những cựu chiến binh Trung đoàn 27 cũng đã quyên góp kinh phí để xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ 2.500 liệt sỹ Trung đoàn 27 tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thuế trên cả nước cùng đóng góp để xây dựng “Điểm đỗ và thuyền thả hoa trên sông Thạch Hãn”. Tuổi trẻ Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động thể hiện tấm lòng tri ân các Anh hùng liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; thắp nến tri ân đồng loạt ở 72 nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức "Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ” cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ.

Công tác đón tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân của các Anh hùng liệt sỹ đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng được tỉnh Quảng Trị thực hiện chu đáo. Ông Trương Đức Khoa, Giám đốc Nhà đón tiếp thân nhân liệt sỹ tỉnh Quảng Trị cho biết: Đơn vị đã tổ chức đón tiếp chu đáo hàng nghìn lượt thân nhân liệt sỹ trong cả nước đến Quảng Trị thăm, viếng mộ liệt sỹ; hỗ trợ thân nhân di chuyển hài cốt liệt sỹ ở các nghĩa trang tỉnh Quảng Trị về các địa phương khác trong cả nước, theo nguyện vọng của những thân nhân liệt sỹ; hỗ trợ các trường hợp lấy mẫu giám định để xác định danh tính hài cốt liệt sỹ…

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố cùng các tổ chức hỗ trợ tỉnh Quảng Trị nâng cấp, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa". Cụ thể, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hỗ trợ 3,5 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo. Thành phố Hải Phòng hỗ trợ 17 tỷ đồng để sửa chữa một số hạng mục ở nghĩa trang liệt sỹ và 15 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách và gần 500 phần quà từ các cơ quan trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và một số bộ, ngành khác. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ 10 tỷ đồng để sửa chữa lại phần bia mộ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm cũng chung tay hỗ trợ thân nhân các liệt sỹ, tổ chức hoạt động về nguồn, thăm và tặng hàng trăm suất quà, xây hàng chục “Nhà tình nghĩa” cho gia đình chính sách, thương bệnh binh...
 

 

Nguyên Lý (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản