Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Tri ân nhà giáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục

Các hoạt động kỷ niệm, tri ân nhà giáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước.

Ngày 15/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ II cho 20 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu.

Giải thưởng Võ Trường Toản được trao dựa trên các tiêu chuẩn: am hiểu nghề nghiệp; nắm bắt tốt các chủ trương, phương hướng của ngành; có uy tín trong tập thể sư phạm nhà trường, được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu, được phụ huynh và  học sinh kính trọng; có sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin…

Các em học sinh chúc mừng cô giáo được vinh danh. Ảnh: Cao Phương/TTXVN

Giải thưởng Võ Trường Toản do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thành lập tháng 6/1998. Được tổ chức vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, giải thưởng nhằm tri ân, ghi nhận cống hiến của các nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo.

Tại Vĩnh Long, trong lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tri ân những cựu nhà giáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, 27 nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã nhận được biểu trưng tri ân của UBND tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra, 50 nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được trao trợ cấp; các cựu giáo chức là con thương binh, liệt sĩ được tặng quà nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng Giấy khen cho Hội Cựu giáo chức 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vì có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động công tác Hội từ năm 2012 đến năm 2017.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Vĩnh Long Đặng Huỳnh Mai cho biết, trong thời gian qua hơn 3.000 cựu giáo chức của tỉnh Vĩnh Long đã tiếp tục có những cống hiến cho nền giáo dục của tỉnh. Nhiều giáo viên tiêu biểu, nhà giáo ưu tú, giáo viên đạt danh hiệu "Viên phấn vàng" dù đã về hưu nhưng vẫn đóng góp, dẫn dắt và làm cầu nối giúp các thế hệ học sinh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã ghi nhận những đóng góp của các cựu giáo chức trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo của tỉnh. Hội Cựu giáo chức đã vận động các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tặng phần thưởng và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, chăm sóc đời sống các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,2  tỷ đồng; phối hợp tổ chức tốt các hội thảo chương trình du học tại chỗ dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở; liên kết trong hoạt động đào tạo ngoại ngữ cho những thanh niên có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đề nghị, trong thời gian tới Hội Cựu giáo chức tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy vai trò trong việc kết nối các cựu giáo chức; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cựu giáo chức sống vui, sống khỏe; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.
     
Tại Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, đáng tự hào của ngành. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình Vũ Đăng Kiểm cho biết, trong những năm gần đây, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, bồi dưỡng nhân tài, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Chính phủ. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Quy mô trường, lớp các cấp học không ngừng được nâng cao; toàn tỉnh có 95/145 xã, phường, thị trấn và 2 thành phố có 100% trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực, tiến bộ theo từng năm học, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của Ninh Bình luôn thuộc tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về điểm bình quân các môn thi. Tỉnh Ninh Bình còn chú trọng công tác giáo dục mũi nhọn, có nhiều học sinh tham gia và giành giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi trong nước, quốc tế.

Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy truyền thống, thế mạnh, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên giai đoạn 2013 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tuyển dụng, sử dụng giáo viên theo đúng quy định, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đổi mới; tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thu hút các nguồn vốn để đầu tư phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học; điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông theo hướng đổi mới; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng...

Dịp này, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Ninh Bình.

TTXVN/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản