TP Hồ Chí Minh lý giải việc thu tiền xét nghiệm của các shipper

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, ngày 24/9 là ngày đầu tiên doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm cho shipper, kinh phí do doanh nghiệp tự trả. Tuy nhiên, theo phản ánh, vẫn có tình trạng thu phí shipper với mức 75.000 đồng mỗi bộ xét nghiệm nhanh.

Chú thích ảnh
Các shipper khi giao hàng phải có giấy chứng nhận tiêm chủng ít nhất 1 mũi và xét nghiệm âm tính.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, mục đích của việc giao cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm cho shipper là để tránh việc tập trung đông ở các điểm xét nghiệm, dẫn đến tình trạng bị động và nguy cơ lây nhiễm cao tại các trạm y tế. Đây là chủ trương hoàn toàn chính xác, nếu thực hiện tốt sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát phòng dịch.

Ngày 24/9 cũng là ngày đầu tiên doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm miễn phí cho shipper. Tuy nhiên, Sở đã nhận được một số phản ánh về việc có tình trạng thu phí của shipper với mức 75.000 đồng mỗi bộ xét nghiệm nhanh. Qua kiểm tra, đã có 2 đơn vị thu phí xét nghiệm của shipper. Trong đó, có một đơn vị do kit test của Sở giao trễ, tới trưa 24/9 công ty mới nhận được, nên trước đó doanh nghiệp này đã có hợp đồng với Bệnh viện Lê Văn Thịnh và yêu cầu shipper đến xét nghiệm có trả phí 75.000 đồng. Đơn vị thứ 2 cũng thu phí của shipper với mức giá tương tự, được thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Tâm Anh.

"Sở Công Thương đã làm việc và đề nghị các đơn vị không được thu khoản phí nào, đồng thời yêu cầu để shipper tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp hướng dẫn xét nghiệm mẫu gộp 3, sau khi xét nghiệm xong có thể gửi hình ảnh về cho công ty để tải lên hệ thống kho dữ liệu của TP Hồ Chí Minh nhằm kiểm tra, kiểm soát. Cơ quan chức năng kiểm tra nếu phát hiện vi phạm thì sẽ có chế tài, cụ thể là yêu cầu shipper tắt app, không hoạt động nữa. Đối với 2 đơn vị đã thu phí, Sở sẽ làm việc và thu hồi kit test mà họ đã thu tiền của shipper”, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 160.000 người đăng ký làm shipper. Số chưa tiêm mũi 1 là khoảng 2.000 người, số shipper tiêm 2 mũi là 33.025 người.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc mới và ca tử vong giảm sâu trong ngày 24/9
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc mới và ca tử vong giảm sâu trong ngày 24/9

Trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 3.786 trường hợp mắc COVID-19 mới, giảm 1.266 ca so với ngày trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN