TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với người về từ Đà Nẵng như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, các Trung tâm Y tế quận, huyện đã triển khai thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân rời Đà Nẵng về thành phố từ ngày 01/7/2020.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, sau khi triển khai, tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận, huyện người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương; có trường hợp trong gia đình chỉ có một người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Bên cạnh đó, có nhiều người dân còn phản ánh không biết khi nào được xét nghiệm và vẫn còn một số người dân không thực hiện khai báo y tế.

Chú thích ảnh
Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19. Ảnh: HCDC

Nhằm tránh tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận huyện vào chiều ngày 29/7/2020 và yêu cầu các quận, huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu.

Theo đó, các Trạm y tế sẽ lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu.

Để hỗ trợ ngành y tế trong đợt tầm soát nguy cơ lây nhiễm này tại thành phố, ngành y tế kêu gọi người dân hợp tác, hỗ trợ ngành y tế trong những vấn đề sau:

Tất cả mọi người rời Đà Nẵng từ 01/7/2020 tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp kiểm soát nguồn lây nếu có.

Do số lượng mấy mẫu xét nghiệm khá nhiều nên ngành y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không lấy mẫu tại nhà.

Sau khi đã có lịch hẹn từ y tế địa phương, khi đi đến nơi lấy mẫu, người dân cần đeo khẩu trang và di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Hợp tác với Trạm y tế trong khai báo y tế, điều tra dịch tễ, trung thực trong khai báo y tế.

Đợi thông tin hẹn của y tế địa phương về thời gian và địa điểm xét nghiệm. Tránh nghe thông tin không chính xác khiến tập trung đông đúc về một địa điểm làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Đây là hoạt động giám sát nên xét nghiệm mang tính chất đánh giá tình hình dịch bệnh tại thành phố để có biện pháp xử lý dịch phù hợp, do đó nếu người dân không rời Đà Nẵng từ 01/7/2020 thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, người về từ Đà Nẵng nếu chưa cách ly đủ 14 ngày dù có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục cách ly đủ 14 ngày, bởi đôi khi chủ quan có thể vô tình làm lây lan dịch bệnh.

M.T/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tăng cường hệ thống giám sát phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
TP Hồ Chí Minh tăng cường hệ thống giám sát phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã tăng cường hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN