Người dân TP Hồ Chí Minh cần khai báo những gì khi về từ Đà Nẵng?

Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, tất cả người dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh có về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 sẽ thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Chú thích ảnh
Danh sách đường dây nóng các Trung tâm Y tế quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, HCDC đề nghị người dân thuộc diện nêu trên thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh COVID-19 phải lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiện chẩn đoán COVID-19 và điều trị. Khuyến cáo: không di chuyển bằng phương tiện công cộng. Có thể chủ động liên hệ trước với bệnh viện quận, huyện qua đường dây nóng của bệnh viện.

Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố, hoặc có đến một trong ba bệnh viện tại Đà Nẵng (bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chân thương Chỉnh hình Đà Nẵng), cần liên hệ ngay lập tức với y tế địa phương hoặc HCDC (qua đường dây nóng) để được hỗ trợ về mặt y tế.

Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà, liên hệ đường dây nóng của các Trung tâm Y tế quận, huyện. Các Trung tâm Y tế sẽ nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

HCDC cũng lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP Hồ Chí Minh trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế; đặc biệt tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh: rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, lau khử khuẩn các bề mặt vật dụng tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ nhà cửa thông thoáng.

Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực; giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

M.T/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cách ly 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 420
TP Hồ Chí Minh cách ly 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 420

Theo Trung tâm Y tế quận 11, ba người ở TP Hồ Chí Minh có tiếp xúc gần với bệnh nhân 420, đến từ Đà Nẵng, đã được đưa vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; 10 người thuộc diện F2 được cách ly tại nhà theo sự hướng dẫn của y tế địa phương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN