TP Hồ Chí Minh tăng cường hệ thống giám sát phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã tăng cường hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế chuẩn bị đồ bảo hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi dịch bệnh trở lại. 

Thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh phố đã có công văn số 2333 gửi Giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện triển khai ngay việc tăng cường hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai.

Trung tâm y tế quận, huyện cần thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp, đối với những người từ Đà Nẵng đến TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết sẽ thực hiện các biện pháp này đối với người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/7.

Cụ thể, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2; các trường hợp khác trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện cần tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép thông qua việc truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư; phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định; báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, chính quyền, công an địa phương để xử lý.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan đến ngành y tế vẫn tiếp tục triển khai nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao theo Công văn số 1847, 2848, 3855, 3949, 3951 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và các hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Đối với các Trung tâm Y tế quận, huyện cũng cần thông báo rộng rãi đến các khu dân cư, nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế cần thiết.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Con gái và cháu ngoại bệnh nhân 420 tại TP Hồ Chí Minh âm tính với virus SARS-CoV-2
Con gái và cháu ngoại bệnh nhân 420 tại TP Hồ Chí Minh âm tính với virus SARS-CoV-2

Tối 27/7, Trung tâm Y tế quận 11 xác nhận, con gái và cháu ngoại của bệnh nhân 420 sống tại TP Hồ Chí Minh đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN