Thu hồi Quyết định liên quan đến Khu chung cư 229 phố Vọng

Sáng 14/3, UBND thành phố đã ký Quyết định số 1407/QĐ - UBND thu hồi Quyết định 609 đã ký ngày 8/2/2017 liên quan tới diện tích đất Khu chung cư 229 phố Vọng.

Liên quan đến thông tin các hộ dân Khu chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bức xúc khi UBND thành phố ra Quyết định 609/QĐ - UBND thu hồi 3.489m2 đất (sử dụng chung) do Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà đang quản lý, sử dụng, giao Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai quản lý, sử dụng cùng với tài sản nhận điều chuyển để làm nhà trẻ và kinh doanh dịch vụ.
Trong khi đó, tại khu chung cư này, 204 hộ dân đã sinh sống ổn định hơn 6 năm qua và các căn hộ được cấp sổ đỏ.

Các hộ dân cho rằng, UBND thành phố đã vi phạm quy định của pháp luật, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất và tài sản gắn liền trên đất theo Luật Đất đai 2003 khi giao toàn quyền quản lý khu đất 229 phố Vọng cho Công ty Sao Mai theo Quyết định 609/QĐ - UBND ngày 8/2/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các hộ dân và thậm chí, các hộ dân còn lo sợ sẽ “mất trắng” căn nhà của mình vì quyết định trên của thành phố.

Để làm rõ vấn đề này, sáng 14/3, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, thực chất Quyết định 609/QĐ- UBND thành phố về thu hồi đất không hề sai, không liên quan gì đến phần nhà và tài sản của khu chung cư này. Song, dư luận và người dân hiểu chưa đúng, đặc biệt hai bên giữa chủ đầu tư và Ban quản trị toà nhà, người dân chưa thống nhất diện tích sử dụng chung của tầng 1 nên dẫn đến việc gửi đơn khiếu kiện, gây nhiều tranh cãi.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, cho dù có hay không có quyết định trên của thành phố cũng không hề ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Sổ đỏ của người dân đã được cấp vẫn còn nguyên giá trị, không thay đổi.

Tuy nhiên, trước nhiều luồng thông tin khác nhau, nhất là những bức xúc của cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này, để dư luận hiểu đúng bản chất của sự việc, Sở đã báo cáo thành phố thu hồi Quyết định 609/QĐ-UBND. Theo đó, khi nào các bên giải quyết xong vấn đề tồn tại, Sở sẽ tiếp tục các phần việc liên quan.

Ông Nghĩa cũng cho biết, sáng 14/3, UBND thành phố đã ký Quyết định số 1407/QĐ - UBND thu hồi Quyết định 609 đã ký ngày 8/2/2017.

 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa, vấn đề cần giải quyết tiếp theo liên quan đến khu chung cư 229 phố Vọng là chủ đầu tư và Ban quản trị toà nhà, cùng với Sở Xây dựng phải hoàn thành thống nhất vấn đề tài sản, không liên quan đến phần đất.

Tuy nhiên, phần diện tích sử dụng chung đó, phải xác định rõ phần riêng; diện tích nào thuộc chủ đầu tư quản lý, diện tích nào thuộc Ban quản trị quản lý… Khi nào xử lý thấu đáo vấn đề đó, Sở sẽ trình thành phố các công việc tiếp theo về phần diện tích đất của dự án.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản