"Sức mạnh" của những hành động nhỏ

Sân trường Tiểu học Nam Viêm (xã Nam Viêm, Vĩnh Phúc) sáng 19/10 thật sự sôi động. Những lời ca, tiếng hát, những điệu nhảy tập thể của cả ngàn học sinh, thanh niên tình nguyện với động tác mô phỏng 6 bước rửa tay bằng xà phòng; câu khẩu hiệu „Vì một Việt Nam khỏe mạnh“ cùng những cánh tay nhỏ xíu như lá lúa của các em giơ cao với quyết tâm sẽ „rửa tay bằng xà phòng“ mỗi ngày để tự phòng chống các dịch bệnh... Tất cả đã tạo nên một ngày hội vô cùng có ý nghĩa, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng (15/10), do Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy (thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam), Hội thày thuốc trẻ Việt Nam... phối hợp tổ chức.

Đại diện Quỹ Unilever trao tặng tượng trưng 20.000 bánh xà phòng cho Đại diện Hội thày thuốc trẻ Việt Nam.

Không còn là không gian rộng và sáng của Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), không phải những gương mặt sáng bừng của những em nhỏ thành phố phổng phao. Dù đã chỉnh tề trong đồng phục áo trắng- váy kẻ (nữ), áo trắng- quần trắng (nam), dù đã được diện những đôi dép đẹp nhất, dù đã được làm „tươi sáng“ hơn với những chiếc mũ đỏ của Lifebuoy phát cho từng em nhỏ; nhưng vẻ lam lũ vẫn không để giấu đi trên những gương mặt nhỏ bé, có phần khá nhỏ bé so với lứa tuổi của các em trường tiểu học Nam Viêm; khiến nhiều người trong chúng tôi cảm thấy một chút xót xa... 


Háo hức với chương trình "Rửa tay bằng xà phòng".

Cách Hà Nội 30km thôi nhưng cuộc sống của các em vẫn còn nhiều khó khăn lắm, khó khăn chung như cuộc sống của những người dân nơi đây. Chẳng thế mà, nghe tin có đoàn bác sĩ tình nguyện của Hội Thày thuốc trẻ về khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người của xã, từ sớm đã thấy rất đông những chị, những bác, những bà... đến xếp hàng chờ khám. Kể cả những người không thuộc diện hộ nghèo cũng tới mạnh dạn xin khám bệnh, dù chỉ là được đo huyết áp, nghe tim, phổi... bởi không mấy khi có cơ hội gặp „bác sĩ trung ương“ về. Và đường làng, đường xã thì vẫn rất gập ghềnh, ít thấy bê tông, mà nhiều sỏi đá. Những căn nhà cũng nho nhỏ và khiêm tốn thôi.

Màn nhảy tập thể thể hiện quyết tâm "Vì một Việt Nam khỏe mạnh".

Trong cái không gian ấy, mới thật sự thấy ý nghĩa của chương trình „Rửa tay bằng xà phòng“, thấy cần thiết phải đưa chương trình về với những vùng khó khăn như vậy. Nơi mà nhiều khi vì mưu sinh cuộc sống, cũng vì „điều kiện không cho phép“, nên người dân, nhất là người lớn, cũng ít có điều kiện quan tâm tới trẻ em, ít nghĩ tới việc giúp các em phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm có thể mắc phải như nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, tay- chân- miệng, cúm A (H5N1, H1N1)- những căn bệnh đều có thể ảnh hưởng tới tính mạng của các em. Trong khi trên thực tế, chỉ cần một hành động rửa tay bằng xà phòng đúng cách hàng ngày cũng đã giúp mỗi em nhỏ có thể tự phòng chống được dịch bệnh, đồng thời giúp phòng chống dịch bệnh chung cho cả cộng đồng. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rửa tay với xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay - chân - miệng, cúm A (H5N1, H1N1),SARS… Còn theo bác sĩ Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thày thuốc trẻ Việt Nam, thì nếu rửa tay bằng xà phòng đúng cách mỗi ngày, đồng thời biết cách làm sạch môi trường xung quanh trẻ như đồ chơi, chỗ ở... sẽ có thể phòng được 80% các bệnh dịch.

Chương trình là luồng gió mới tới với xã Nam Viêm.

Vì lý do đó, từ năm 2008, Liên Hiệp Quốc đã ấn định ngày 15/10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, nhằm thúc đẩy nhận thức của toàn xã hội về việc giữ gìn tay sạch để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh. Còn tại Việt Nam, hưởng ứng „Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng“ cũng đã trở thành hoạt động thường niên của Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy từ năm 2008 đến nay, trong khuôn khổ dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh”, nhằm kêu gọi sự chung sức của toàn xã hội trong việc nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân để phòng ngừa dịch bệnh.

Năm nay, hoạt động này còn mang một ý nghĩa lớn hơn nữa. Trong ngày lễ mít tinh, hai đại diện của “Biệt đội tay sạch Lifebuoy” là Quang Anh và Thu Hà đến từ chương trình Giọng hát Việt nhí đã giới thiệu „Bộ bí kíp Biệt đội tay sạch“ – bộ giáo cụ đầu tiên tại Việt Nam về rửa tay với xà phòng. Được xem là sản phẩm mang tính giải trí và giáo dục cao, „Bộ bí kíp Biệt đội tay sạch“ bao gồm nước rửa tay diệt khuẩn Lifebuoy, cẩm nanghoạt hình hướng dẫn rửa tay sinh động, thước kẻ 3D và vòng tay cam kết rửa tay với xà phòng. Bộ bí kíp khiến việc rửa tay với xà phòng trở nên thú vị hơn bao giờ hết, hỗ trợ cha mẹ trong việc tạo thói quen tốt giúp nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ. Giá bán của là 45.000 đồng.

 “Với mỗi Bộ bí kíp được bán ra tạihttp://biet-doi-tay-sach.muare.vn/từ ngày 15/10/2014 đến 15/11/2014, Lifebuoy sẽ ủng hộ 2 bánh xà phòng cho “Hành trình nhân ái” khám chữa bệnh miễn phí của Hội Thầy thuốc trẻ và chương trình xây dựng“Nhà bán trú cho em” của Trung ương Đoàn, góp phần cải thiện đời sống cho người dân và trẻ em nông thôn Việt Nam. Dự kiến qua các hoạt động này, Biệt đội tay sạch Lifebuoy sẽ đóng góp khoảng 200.000 bánh xà phòng cho các trẻ em nông thôn Việt Nam, cũng như góp phần tuyên truyền hành động rửa tay đúng cách với xà phòng cho hơn 100.000 người dân tại gần 50 tỉnh, thành cả nước“, đại diện nhãn hàng Lifebuoy - Công ty TNHH Unilever Việt Nam, bà Đào Tuyết Mai, Phó chủ tịch Unilever Việt Nam. 

Cũng theo bà Đào Tuyết Mai, Unilever rất tự hào vì dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh” hợp tác với Bộ y tế đã tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao ý thức vệ sinh để gìn giữ sức khỏe của mỗi người dân. „Trong tương lai, dự án này sẽ tiếp tục được Lifebuoy duy trì và nhân rộng, vì sức khỏe trẻ em nông thôn Việt Nam và vì sự phát triển bền vững của Việt Nam”, bà Tuyết Mai nhấn mạnh.


P.V


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản