Sinh viên tất bật làm thêm tại các siêu thị dịp Tết

Tết Nguyên Đán cận kề cũng là lúc nhu cầu mua sắm tăng cao. Thay vì về quê ăn Tết sớm, nhiều bạn sinh viên đã ở lại Hà Nội làm thêm thời vụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán. Hiện tại là thời điểm kinh doanh cao điểm của hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại. Lượng khách mua sắm đông, hàng hóa tiêu thụ cũng tăng gấp nhiều lần. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ cao và mức lương chi trả cũng tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường.

Chú thích ảnh
Cả năm dịch bệnh không kiếm được việc làm thêm, đây là dịp để các sinh viên kiếm thêm chút tiền tiêu Tết.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội), dịp cuối năm, nhu cầu tuyển lao động thời vụ tăng cao, nhất là khối thương mại dịch vụ. Trong đó, các đơn vị tuyển nhóm lao động là sinh viên.

Dạo quanh các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội, các bạn sinh viên không khó để tìm được những tin đăng tuyển các vị trí như nhân viên bán hàng, thu ngân, bảo vệ… tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Được nghỉ Tết sớm, nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ thời gian này đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ghi nhận tại siêu thị Tops Market (Trung tâm thương mại Artemis, số 3, Lê Trọng Tấn, Hà Nội), có tới 90% nhân viên là sinh viên đi làm thêm, chủ yếu là các sinh viên năm 2, năm 3. Trong đó có cả những bạn đã làm ở đây một thời gian dài và những bạn nhân viên thời vụ mới tuyển thêm.

Lưu Bạch Kim - sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, làm vị trí nhân viên ghi nhận đơn hàng ký gửi của khách chia sẻ: “Mọi năm, mình không đi làm cận Tết vì muốn về quê sớm với gia đình. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh khó khăn, không muốn về ăn Tết tay không, mình đã xin đi làm nhân viên thời vụ tại siêu thị”.

Chú thích ảnh
Khoản tiền thu nhập được khi đi làm thêm Tết, Mai Phương dành để mua sắm cho bản thân, phụ giúp thêm bố mẹ trang trải.

“Tính chất công việc của không quá vất vả nhưng đợt Tết này khách đông, mình cũng phải chạy đi chạy lại giúp các bộ phận khác, lúc thì làm thu ngân, có khi lại sắp xếp hàng hóa. Nói chung là không mấy khi có thời gian rảnh tay. Bù lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với những ngày thường nên cũng vui” - Kim tâm sự thêm.

Mai Phương - sinh viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã nhiều năm đi làm thêm dịp Tết, mỗi năm sẽ làm một công việc khác nhau để trải nghiệm. Năm nay, Phương thử sức với vị trí nhân viên thu ngân thời vụ tại siêu thị.

“Về nghỉ Tết sớm cũng không làm gì, dọn dẹp hay sắm sửa Tết đã có mẹ ở nhà lo nên năm nào mình cũng đi làm tới khoảng 29 Tết mới về. Thời gian này làm thêm cũng giúp kiếm được một khoản thu nhập kha khá, mặc dù không quá cao nhưng cũng đủ để chi tiêu mà không cần xin tiền bố mẹ” - Mai Phương cho hay.

Ngoài việc mang lại nguồn thu nhập, việc làm thêm thời vụ dịp Tết tại các siêu thị cũng giúp các bạn sinh viên học hỏi được thêm nhiều kỹ năng mềm khác.

Kết thúc học kỳ từ sớm lại trùng với dịp cận Tết, Thu - sinh viên trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp đã xin đi làm nhân viên bán hàng thời vụ. Với Thu, công việc này mang tới nhiều trải nghiệm thú vị và là cơ hội để bạn học hỏi thêm nhiều điều. “Với tâm lý đi làm vì tiền là chính, nhưng ai ngờ mình lại được các anh chị quản lý đào tạo thêm nhiều kỹ năng như chăm sóc khách hàng, bán hàng. Khoản ăn nói, giao tiếp của mình từ đó mà chuyên nghiệp hơn”.

Clip sinh viên bận rộn làm thêm tại siêu thị dịp cận Tết:

 

Hà Giang
Phạt nặng doanh nghiệp không chốt sổ BHXH cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp
Phạt nặng doanh nghiệp không chốt sổ BHXH cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nội dung này được quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP, vừa được Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN