Nhiều công trình trái phép kiên cố 'mọc lên' chờ đền bù dự án thủy điện

Sau khi có thông tin sẽ triển khai Dự án thủy điện Đăk Re 2 tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), người dân nơi đây đã xây dựng nhiều công trình trái phép đón đầu dự án để chờ đền bù.

Tại thôn Nước Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, hàng chục nhà sàn, chòi canh lúa kiên cố bằng gỗ, ao cá được xây dựng ngay trên các thửa ruộng bậc thang, dọc theo con suối. Tuy nhiên, những công trình này hầu như đều “cửa đóng then cài” không có người ở.

Theo một số người dân địa phương, những công trình này là của người dân xã Ba Xa, được xây dựng để chờ đền bù của Dự án thủy điện Đăk Re 2.

Ông Phạm Văn Thi, Bí thư Chi bộ thôn Nước Lăng, xã Ba Xa cho biết: “Khi nghe sẽ có công ty xây dựng công trình thủy điện Đăk Re 2 tại địa phương, trong thời gian Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân đã dựng nhà, chòi, đào ao để chờ đền bù”.

Sau khi nhận được thông tin người dân xây dựng công trình trái phép, chính quyền xã Ba Xa đã đi kiểm tra thực tế. Theo thống kê, khu vực Dự án nhà máy thủy điện Đắk Re có 33 công trình trái phép đã xây dựng. Việc đào bới dọc theo bờ suối để xây dựng công trình gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Phạm Văn Thiết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ba Xa cho hay: Việc người dân tự ý xây dựng các công trình là vi phạm pháp luật. Do đó, sau khi kiểm tra thực tế, chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hộ nào tháo dỡ công trình. Nếu người dân không tự tháo dỡ các công trình, chính quyền sẽ lập biên bản và ra xử phạt hành chính theo quy định.   

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ Trần Trung Triết: Ủy ban nhân dân huyện đã biết việc người dân xã Ba Xa xây dựng công trình đón đầu Dự án thủy điện Đăk Re 2 để chờ đền bù. Huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Ba Xa khẩn trương vận động người dân tự tháo dỡ các công trình, trường hợp người dân không tháo dỡ sẽ căn cứ theo pháp luật để xử lý.  

Dự án Thủy điện Đăk Re 2 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có công suất lắp máy 10 MW, điện lượng bình quân năm 35,16 triệu KWh. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 32 ha. Dự án nằm trên thượng nguồn sông Trà Khúc và sẽ sử dụng lại nguồn nước xả ra từ nhà máy Thủy điện Đăk Re. Đồng thời, xây dựng thêm 2 hồ mới trên suối nước Leng và suối Nước Lang. Nhà máy dự kiến đặt trên suối Nước Lang tại vị trí hợp lưu của suối Nước Leng và suối Nước Lang thuộc địa phận xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. Dự án có tổng mức đầu tư là trên 345 tỷ đồng. Dự án không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và không phải di dời dân.

Sau khi dự án đi vào vận hành, sản lượng điện bình quân hàng năm 35,23 triệu kWh, nối với điện lưới quốc gia. Dự án này khi được đầu tư sẽ cải thiện chất lượng nguồn điện vùng miền núi phía Tây Nam Quảng Ngãi, đồng thời tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản