Ngành điện lực 'lên tiếng' về vụ 4 người bị điện giật tử vong ở Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ việc tai nạn điện giật gây tử vong khi thi công dựng cột viễn thông tại Hà Tĩnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông tin cụ thể hơn về các nội dung quy định hiện hành của nhà nước, nhằm ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc do thiếu sự phối hợp đầy đủ giữa đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện và đơn vị điện lực.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tai nạn điện giật hôm 26/10 tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, tại Luật Điện lực, Điều 51, Khoản 8: Khi tiến hành các công việc trên mặt đất, dưới lòng đất ở gần hoặc trong hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không có khả năng ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của đường dây hoặc có nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện thì đơn vị tiến hành những công việc đó phải có sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện về các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

Tại Điều 4 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về An toàn điện cũng nêu rõ: Các hành vi bị nghiêm cấm; trong đó, bao gồm các hành vi: trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.

Ngoài các quy định nêu trên trong Luật Điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐ-CP như trên, tại Điều 34 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về Quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng nêu rõ: Nhà thầu thi công xây dựng phải lập các biện pháp an toàn cho người lao động, thiết bị, phương tiện thi công và công trình trước khi thi công xây dựng. Trường hợp các biện pháp an toàn liên quan đến nhiều bên thì phải được các bên thỏa thuận.

Đại diện EVN cho hay: “Chúng tôi mong các đơn vị có công trình thi công gần đường dây điện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điện lực liên quan để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình thi công”.

Trước đó, vào ngày 26/10 vừa qua, tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tại nạn nghiêm trọng làm 4 người bị điện giật gây tử vong khi thi công dựng cột viễn thông.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do đơn vị thi công không thông báo cho đơn vị điện lực để phối hợp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn nên đã xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Đức Dũng (TTXVN)
Nguy hiểm từ đường dây điện tự kéo tại khu dân cư ở Ninh Thuận
Nguy hiểm từ đường dây điện tự kéo tại khu dân cư ở Ninh Thuận

Để đưa điện về sử dụng, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận buộc phải kéo đường dây điện dài hàng kilômét từ trụ điện hạ thế về nhà. Theo thời gian, những cột điện dựng tạm bằng tre gỗ đang bị mục nát, xiêu vẹo; nhiều tuyến đường dây điện sà sát đất trở thành những cái bẫy rất nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN