Khắc phục tình trạng đường dây điện 'sà' xuống sông Kinh Giang, Quảng Ngãi

Đường dây điện 22kV, nhánh rẽ Tịnh Kỳ, đoạn vượt sông Kinh Giang (xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi) quá thấp là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của ngư dân khi sử dụng tàu, thuyền di chuyển ở đoạn sông này.

Nhiều tàu công suất lớn qua lại va quẹt và làm đứt đường dây 22kV gây nguy hiểm cho phương tiện và tính mạng. Ảnh: baoquangngai.vn

Đường dây trên dài 331m, được kéo bởi hai cột điện chỉ cao 20m. Ở đoạn giữa sông, đường dây có độ võng nhiều nhất nên chỉ cao khoảng 10 - 15m. Khoảng cách thẳng đứng từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện đến mực nước cao nhất của sông chỉ khoảng 10,7m. Trong khi đó, tàu có công suất lớn có chiều cao từ 10 - 15m.

Tại đoạn sông này, mỗi ngày có khoảng hơn 10 tàu ra vào cảng, trong đó có cả tàu công suất lớn với chiều cao vượt quá độ cao của dây điện. Do vậy, việc va quệt rồi làm đứt dây điện là điều khó tránh khỏi.

Trong 6 tháng đầu năm nay, đoạn dây điện này đã bị đứt đến 4 lần do tàu thuyền công suất lớn gây ra. Nghiêm trọng hơn, cũng do va chạm với dây điện đã làm hai người dân thiệt mạng vì điện giật.

Không chỉ gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng, mỗi lần sự cố đứt dây điện gây mất điện toàn bộ khu vực xã Tịnh Kỳ và phải mất ít nhất 3 tiếng, sự cố mới được khắc phục xong. Trong thời gian này, toàn bộ sinh hoạt của hơn 10 nghìn người dân và hàng chục doanh nghiệp hoạt động trên cảng cá đều bị ngưng trệ.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất việc thực hiện nâng độ cao khoảng cột đường dây 22kV, đoạn vượt sông Kinh Giang nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua lại khu vực này.

Trước mắt, Sở Công Thương cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền xã Tịnh Kỳ thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua khu vực này.

Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền đến người dân, các ngư dân có thuyền công suất lớn cần phải hạ dàn ăn ten, cột cờ (những dụng cụ cao của thuyền) mỗi khi đi qua đây.

Ông Trần Phước Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Hiện Sở đã khảo sát và phối hợp với Điện lực Quảng Ngãi lập phương án nâng độ cao trụ 11 - 12 của đường dây 22kV nhánh rẽ Tịnh Kỳ với kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Ngay khi được UBND tỉnh phê duyệt, công trình sẽ được thực hiện khẩn cấp. Ngành Điện lực Quảng Ngãi sẽ nâng độ cao của cột điện 11 - 12 kéo đường dây 22kV qua sông Kinh Giang từ 20m lên thành 26m.

Sỹ Thắng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản