Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống mua, bán người

Ngày 22/5, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Đại sứ quán Vương quốc Anh, Cục Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng với đại diện tỉnh Nghệ An đã khánh thành biển truyền thông Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Đại sứ Vương quốc Anh Stephen Lysaght và Hoa hậu H’hen Niê truyền thông điệp về Nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người. 

Với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn - di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, chương trình nhằm giúp người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động trước khi quyết định. Người dân cần hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình.

Việc gắn biển truyền thông Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” giúp người dân hiểu biết nhiều hơn, tiếp cận nhanh hơn về nhu cầu dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin về di cư an toàn và phòng, chống mua bán người. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, phù hợp để tăng cường mạng lưới hợp tác, phối hợp về phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Đại sứ Vương quốc Anh Stephen Lysaght cho biết, Chính phủ Anh và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ để đấu tranh chống lại loại hình tội phạm nghiêm trọng này, hướng đến nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mua, bán người cho những đối tượng dễ bị tổn thương. Mỗi người cần hiểu rõ rủi ro mà mình có thể gặp phải và đừng tự biến bản thân thành nạn nhân.

Đồng hành cùng chương trình, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê chia sẻ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi điều kiện dân trí còn thấp, đặc biệt trẻ em gái là đối tượng của tội phạm mua, bán người.  H’hen Niê  mong muốn người dân hiểu, tự trang bị cho bản thân và người thân kiến thức để không bị rơi vào bẫy của tội phạm mua, bán người.

Từ tháng 3/2020, Đại sứ quán Anh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu H’hen Niê.

Tại Nghệ An, nhiều hoạt động như: Dựng biển truyền thông nhằm quảng bá các dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/7 do Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua, bán người “111” miễn phí 24/7 cung cấp. Từ tháng 3-6/2020, các biển tuyên truyền được dựng trên trục giao thông chính thuộc bảy huyện, thị gồm Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Tương Dương và Con Cuông.

Cũng trong khoảng thời gian trên, biển truyền thông Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua, bán người 111 được dựng tại 5 sân bay: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Vinh và Đồng Hới. Bên cạnh đó, video ngắn truyền thông trên các kênh truyền hình quốc gia với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu H’hen Niê về vấn đề nhận thức phòng, chống mua, bán người tại Việt Nam sẽ được phát trên VTV1, VTV3 và VTV6 trong tháng 7/2020.

Tháng 11/2018, Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Bản ghi nhớ về phòng, chống mua, bán người. Đến nay, chương trình đã tập huấn, đào tạo 1.500 cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam; tập huấn cho cán bộ xuất nhập cảnh về phòng, chống di cư bất hợp pháp và kỹ năng điều tra, phát hiện giấy tờ giả; tập huấn cho 50 tổng đài viên của Tổng đài viên đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” chống mua, bán người…

Tin, ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
3.476 người Việt Nam là nạn nhân của nạn buôn bán người
3.476 người Việt Nam là nạn nhân của nạn buôn bán người

Từ năm 2013-2019, Việt Nam có 3.476 người là nạn nhân của các vụ mua bán người, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em (trên 90%), đa số là người dân tộc thiểu số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN