Liệu có hạn chế được tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế?

Việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những nguyên nhân tăng chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Việc cấp trùng thẻ BHYT có được hạn chế trong năm 2017?

Người dân nhận thuốc theo chế độ bảo hiểm tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN.

BHXH Việt Nam đang triển khai rà soát toàn bộ dữ liệu, đối tượng tham gia BHYT theo danh sách thống kê hộ gia đình, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và cấp số định danh cho người tham gia BHYT.


Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi quy trình cấp, quản lý, sử dụng thẻ BHYT theo hướng: Người tham gia BHYT chỉ được cấp một số định danh duy nhất. Khi phát hành thẻ BHYT, dữ liệu cấp thẻ được rà soát trên cơ sở dữ liệu chung do BHXH Việt Nam quản lý để đảm bảo một người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT, do đó sẽ hạn chế tối đa việc cấp trùng thẻ BHYT năm 2017.


Đó là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam.


Khi đó, theo ông Lương Sơn: “Một người cho dù có được cấp nhiều thẻ BHYT, nhưng khi đi khám chữa bệnh thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ BHYT, nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ nữa".Theo BHXH Việt Nam, việc cấp trùng thẻ tập trung chủ yếu ở nhóm các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng BHYT. Nguyên nhân cấp trùng thẻ BHYT là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT.

Do đó, nếu thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau. Ví dụ, vừa có thẻ thuộc nhóm người có công với cách mạng, vừa ở nhóm thân nhân lực lượng vũ trang, hay cựu chiến binh, người dân tộc thiểu số... Việc có nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ, đã dẫn đến việc không thể tránh khỏi trùng thẻ trong thời gian dài vừa qua.


Để hạn chế việc cấp trùng thẻ, BHXH Việt Nam đã bổ sung chức năng rà soát thẻ trùng trong “Phần mềm quản lý thu, cấp sổ thẻ BHYT. Qua đó, tình trạng cấp trùng thẻ BHYT qua các năm đã giảm đáng kể. Cụ thể: Năm 2013 số thẻ BHYT cấp trùng là 230.835 thẻ; số tiền cấp trùng là 133,69 tỷ đồng. Năm 2014 số thẻ BHYT cấp trùng là 160.912; số tiền cấp trùng là 82,2 tỷ đồng. Năm 2015 số thẻ BHYT cấp trùng là 116.096; số tiền cấp trùng là 54 tỷ đồng.


Theo ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam), việc cấp trùng thẻ năm 2016 vẫn còn xảy ra một phần do ngành BHXH chưa có cơ sở dữ liệu tập trung, số định danh quản lý người tham gia BHYT. Vì vậy, việc rà soát thẻ BHYT cấp trùng tại BHXH các tỉnh, thành phố vẫn còn để sót. Tuy nhiên, việc cấp trùng đã được hạn chế rất nhiều do bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào rà soát.


Xuân Cường
Sẽ chỉnh viện phí với người chưa có thẻ BHYT
Sẽ chỉnh viện phí với người chưa có thẻ BHYT

Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (hiện giá dịch vụ y tế chưa tính đúng, tính đủ mới chỉ tính 4/7 yếu tố).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN