Khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 12/11, khu vực các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.

Chú thích ảnh
Mưa lớn khiến nước từ trên nguồn đổ về gây sạt lở đất đá xuống mặt đường của khu dân cư ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Lượng mưa ở các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị như Ninh Hòa, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Diên Khánh (Khánh Hòa); Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Sơn, thành phố Phan Rang (Ninh Thuận), cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo, từ đêm 12/11 đến 15/11, các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Phú Yên lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2. Các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng.

Trước diễn biến của đợt mưa cực đoan, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã ra công điện khẩn, yêu cầu các địa phương lên kế hoạch, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm "4 tại chỗ" đề phòng tình huống thiên tai; tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ…

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, đêm 12 và ngày 13/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m.

Vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Dự báo các khu vực đêm 12, ngày 13/11:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; sáng trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi; trưa chiều giảm mây trời nắng; gió Đông Bắc cấp 2-3; đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi, phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3; phía Bắc đêm và sáng trời rét, phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Nhiều tuyến đường ở Ninh Thuận bị sạt lở do mưa lớn kéo dài
Nhiều tuyến đường ở Ninh Thuận bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở nhiều điểm trên các tuyến đường giao thông ở các địa phương của tỉnh Ninh Thuận, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân và phương tiện tham gia lưu thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN