Hoảng hồn với hố sụt đất ngay trong nhà

Mưa nhiều cộng với việc nổ mìn khai thác đá của Công ty CP Xi măng sông Thao trong những ngày gần đây, đã làm xuất hiện thêm nhiều hố sụt lún tại khu 3 của xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) khiến nhiều người dân lo lắng.


Người dân lo lắng hiện tượng sụt lún đất tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: baodatviet.vn


Ông Bạch Khoang Vũ, khu 3 cho biết: Rạng sáng 23/8, khi mọi người trong nhà đang chìm trong giấc ngủ, bỗng nhiên có tiếng động rất to, nền nhà chuyển động mạnh, cả nhà tỉnh dậy hoảng hồn thấy một hố bị sụt lún ngay trong lòng nhà mình, rất may không bị sụt phòng ngủ. Hố sụt có chiều rộng khoảng 3m, chiều sâu 2 m .

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Dân cho biết: UBND xã Ninh Dân đã lập biên bản báo cáo với các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết. Trước mắt, phải yêu cầu di dời ngay hộ ông Vũ và 2 hộ khác là hộ ông Long và hộ ông Cường, do trước đó kiểm tra tại hai hộ này đã phát hiện dưới lòng nhà bị rỗng và có nguy cơ sụt bất cứ lúc nào.

Xã đã và đang phối hợp với các ngành liên quan tiến hành giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 2 với 48 ô để sớm di dời gấp những hộ có nguy cơ sụt lún cao ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện xã có khoảng 76/400 hộ dân ở khu 3, 4 cần phải di dời gấp để tránh hậu quả đáng tiếc xẩy ra. Trước đó, ngay sát nhà ông Nguyễn Đức Cường cũng bị sụt lún một hố to ngay sát đường 314.

Hiện còn khoảng hơn 10 hộ có lòng nhà bị rỗng và có nguy cơ sụt bất cứ lúc nào, cần phải di dời gấp.

Hiện tượng sụt lún đất ở xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, đã xẩy ra từ lâu. UBND tỉnh Phú Thọ đã giao các ngành liên quan nghiên cứu và đưa ra kết luận chính xác.

Theo kết luận, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt lún đất tại Ninh Dân trong thời gian qua là do yếu tố tự nhiên gây ra. Vì địa chất ở đây chịu tác động mạnh của dòng chảy mặt và nước, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Mặt khác, khu vực này có nền đá vôi cacbonat phân bố rộng, nằm chìm dưới đất. Khi có hoạt động của các đứt gẫy đã tạo cho tầng đá vôi bị dập vỡ mạnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho quá trình phong hóa hóa học phát triển, hình thành nên các hang karst ngầm dưới mặt đất. Quá trình vận động của nước do thấm từ trên xuống, ngấm xuống các khe nứt gây ra hiện tượng sụt lún đất.

Cũng theo kết luận này, còn một nguyên nhân khác tác động, gây sụt lún cục bộ tại Ninh Dân là tình trạng khai thác mỏ, đào ao, đào giếng lấy nước sinh hoạt tại các hộ gia đình, đã đẩy nhanh quá trình xói ngầm trong các khe nứt, các hang hốc, kéo theo hiện tượng lún sụt đất khi có biến động đột ngột của nước mưa.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản