'Giếng bốc cháy' có thể gây sụt lún đất

Đó là khẳng định của Tiến sĩ Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình với phóng viên TTXVN vào ngày 9/4. Trước đó, lửa từ mũi ống khoan giếng nước tại nhà ông Nguyễn Văn Cảnh ở thôn Lộc Long (xã Xuân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) cháy ngày càng mạnh. Gia đình ông Cảnh đã dùng ngọn lửa để đun nước sử dụng.

Theo Tiến sĩ Lý, nếu không thực hiện việc lấp lỗ khoan bốc cháy nói trên thì một số nguy cơ có thể xảy ra như: Sụt lún đất, gây cháy, nổ và ngạt khí là rất cao. Nguyên nhân khiến lỗ khoan giếng ở gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh, chị Nguyễn Thị Âu ở địa chị nói trên bốc cháy là do khí mê tan (CH4) bởi trước đây vùng đất này có đầm lầy, ao hồ, xác động thực vật bị chôn vùi phân huỷ nên tạo thành túi khí mê tan.


Hiện trường nơi xuất hiện luồng "khí lạ" khi khoan giếng gây cháy mãi không tắt. Ảnh: dantri.com.vn


Do túi khí mê tan này đã hình thành và tồn tại hàng trăm năm thậm chí hàng ngàn năm qua nay bị “chọc thủng” như hiện nay đã làm phá vỡ sự cân bằng vốn có của nó, do đó nguy cơ gây sụt lún đất và gây cháy, nổ là rất cao.

Bản thân khí mê tan là loại khí không màu, không mùi và không gây độc hại đến sức khoẻ con người nhưng có một số khí “đồng hành” đi kèm với nó như oxit cac bon, sunfurua, co2...thì có khả năng gây độc hại cho con người, nhưng cũng không phải quá nghiêm trọng như lời đồn đại mang màu sắc mê tín dị đoan gây hoang mang cho người dân trong thời gian qua.

Để hạn chế những nguy cơ nói trên có thể xẩy ra, Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm có biện pháp để lấp lỗ khoan giếng bốc cháy tại gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cần quan tâm giúp người dân thôn Lộc Long xã Xuân Ninh có nước sạch để sinh hoạt, cấm mọi hành vi khai thác sử dụng túi khí một khi chưa được phép của cơ quan chức năng.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản