Đã xác định được nguyên nhân gây sụt lún đất tại xã Ninh Dân (Phú Thọ)

Tình trạng sụt lún đất tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) ngày càng diễn biến phức tạp khiến gần trăm hộ phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện vẫn còn trên 400 hộ dân đang thấp thỏm lo âu vì tính mạng, tài sản luôn bị đe dọa, nhất là trong mùa mưa bão. Sau gần 2 tháng gấp rút điều tra, khảo sát hiện trạng điều kiện địa chất đã xác định được nguyên nhân gây sụt lún tại xã Ninh Dân.


Ông Vũ Văn Thủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phú Thọ cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sụt lún đất tại Ninh Dân trong thời gian qua là do yếu tố tự nhiên gây ra. Vì địa chất ở đây có địa hình trùng bằng phẳng ven đồi lại chịu tác động mạnh của dòng chảy mặt và nước, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Mặt khác, khu vực này có nền đá vôi cacbonat phân bố rộng, nằm chìm dưới đất. Khi có hoạt động của các đứt gẫy đã tạo cho tầng đá vôi bị dập vỡ mạnh là điều kiện thuận lợi cho quá trình phong hóa hóa học phát triển hình thành nên các hang karst ngầm dưới mặt đất. Quá trình vận động của nước do thấm từ trên xuống, ngấm xuống các khe nứt gây ra hiện tượng sụt lún đất.


Cũng theo kết luận này, còn một nguyên nhân khác tác động gây sụt lún cục bộ tại Ninh Dân là tình trạng khai thác mỏ, đào ao, đào giếng lấy nước sinh hoạt tại các hộ gia đình... đã làm đẩy nhanh quá trình xói ngầm trong các khe nứt, các hang hốc karst kéo theo hiện tượng lún sụt đất khi có biến động đột ngột của nước mưa.
Tại khu vực Trường mầm non xã Ninh Dân hiện lớp đất rất yếu, có nhiều hang hốc karst nguy hiểm có thể sụt lún bất cứ lúc nào, cần di dời ngay đến khu vực mới, trước mắt cần có giải pháp đảm bản an toàn cho các cháu và giáo viên. Còn khu tái định cư số 3 (khu Rừng Hu), tỉnh Phú Thọ đã quy hoạch địa chất phức tạp, đá vôi phong hóa mạnh, có nhiều hang hốc... do vậy không thể bố trí làm khu tái định cư. Đối với khu quy hoạch dân cư cho 400 hộ dân, qua khoan thăm dò địa chất rất tốt, có khả năng chịu lực có thể bố trí làm khu tái định cư mới...


Dự kiến để di chuyển và xây dựng Trường mầm non xã Ninh Dân, xây dựng khu tái định cư số 3 và di chuyển 400 hộ dân đến khu tái định cư cần tới 275 tỷ đồng.

 

Lâm Đào An

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản