Hà Tĩnh: Dân dựng rạp, mang ruồi đến trước Nhà máy xử lý rác phản đối ô nhiễm

Hàng chục hộ dân xã Kỳ Tân, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã không chịu được mùi hôi thối, ruồi nhặng từ nhà máy xử xý lý rác thải đóng trên địa bàn nên đã mang theo dụng cụ, dựng lều chặn trước của nhà máy để phản đối ô nhiễm…

Chú thích ảnh
Người dân căng lều, dựng rạp trước Nhà máy xử lý rác thải  Phú Hà để phản đối.

Sáng ngày 11.8, nhiều người dân đại diện cho 45 hộ dân sinh sống tại Thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mang bàn ghế chặn ngang cổng ra vào của Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phú Hà.

Người dân cũng đã sử dụng dây thừng, tre, bạt để dựng một căn lều tạm (diện tích khoảng 50m2) ngay trước cổng nhà máy, không cho các loại phương tiện chở rác thải đi vào phía trong.

Xác minh thông tin trên, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết, sau khi phát hiện sự việc người dân dựng lều bạt chặn lối ra vào của Nhà máy xử lý rác Phú Hà, chính quyền huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Tân và lực lượng công an địa phương đã có mặt tại hiện trường làm công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và vận động người dân giải tán khỏi khu vực này, đồng thời báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng để xử lý theo nguyện vọng của người dân.

Chú thích ảnh
Ruồi nhặng gây ô nhiễm dính bẫy người dân mang đến trước công nhà máy xử lý rác thải để phản đối.

Theo ông Phâng cho biết, việc ô nhiễm của các hộ dân sống xung quanh nhà máy là có thật, chính quyền xã Kỳ Tân và huyện Kỳ Anh đã đề xuất tỉnh có phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm, song hiện nay đang gặp một số khó khăn như phương án tái định cư, kinh phí di dời... nên chưa thể thực hiện.

Ông Nguyễn Tiến Phừng  - một người dân bưc xúc cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, khu vực này đã bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm càng ngày càng nặng nề, mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm khiến cuộc sống người dân không ăn, không ngủ được. Người dân đã kiến nghị nhiều lần với chính quyền địa phương nếu nhà máy tồn tại ở đây thì phải có phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực này. Đầu năm 2018, lãnh đạo huyện, tỉnh cũng đã hứa với chúng tôi sẽ thực hiện việc di dời trước ngày 30/7/2018 nhưng đến nay vẫn không có thông tin gì...

Được biết, đây không phải là lần đầu các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lập chốt chặn ngay cổng vào ra của nhà máy này để phản đối tình trạng ô nhiễm.

Tin, ảnh: Châu Anh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản