Hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy xử lý rác Thới Lai

Ngày 20/12, tại Tp. Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai cho Công ty TNHH China Everbright International (Trung Quốc). Tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 47 triệu USD (hơn 1.054 tỷ đồng).

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai được đặt tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trên diện tích hơn 53 ha. Sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện, sau khi hoàn thành, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và tạo ra nguồn điện năng để hòa vào lưới điện quốc gia. 

Thời hạn hoạt động của dự án là 22 năm; trong đó, thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 2/2017 và sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động trong tháng 2/2018.

Theo ông Chen Xiao Ping, Tổng Giám đốc Công ty Everbright, công ty bắt đầu các dự án xử lý môi trường vào năm 2003 và hiện là một trong các đơn vị đi đầu trong xử lý môi trường ở Trung Quốc. Công ty đang có 68 dự án đốt rác để phát điện với quy mô 55.000 tấn rác/ngày.

Cũng theo ông Chen Xiao Ping, Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai là dự án đầu tiên của Everbright tại Việt Nam và đây cũng là dự án mở đầu cho việc phát triển của Everbright tại Cần Thơ cũng như tại Việt Nam. Ông Chen Xiao Ping cam kết Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sẽ trở thành dự án trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ là một nhà máy đốt rác mà còn thân thiện với thiên nhiên và môi trường.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Công ty Everbright được chọn làm nhà đầu tư cho Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sau khi vượt qua 6 nhà đầu tư khác và Cần Thơ cử các đoàn công tác đi tham quan thực tế các dự án của công ty này tại Trung Quốc.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, mặc dù sử dụng công nghệ đạt chuẩn châu Âu nhưng trong quá trình triển khai dự án, Everbright cần tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam theo quy định của pháp luật. Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ như đã cam kết.

Thanh Liêm (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản