UBND Hà Nội đối thoại về ô nhiễm từ khu xử lý rác thải Nam Sơn

Ngày 28/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc đối thoại với người dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Thời gian gần đây, nhiều người dân nằm trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm của Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn – Hà Nội bức xúc về tình trạng ô nhiễm nơi đây nên đã căng lều bạt, rào chắn, không cho xe vận chuyển ra vào khu chôn lấp, xử lý rác thải.

Sau khi đối thoại, những người dân này đã tình nguyện dỡ bỏ lều bạt, rào chắn để cho xe vận chuyển tiếp tục ra vào khu chôn lấp, xử lý rác thải.

Tại buổi đối thoại, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã đưa ra hàng loạt kiến nghị với Chủ tịch UBND thành phố, phản ảnh việc 70% số người dân đang sử dụng nước giếng khoan nhưng chất lượng nước không đảm bảo; đề xuất thành phố cung cấp nước sạch miễn phí theo quy định và trong thời gian 24/24 giờ. Bên cạnh đó, bày tỏ những lo lắng về vấn đề sức khoẻ lâu dài và đề nghị thành phố xem xét để người dân sống trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm được hưởng bảo hiểm y tế cao nhất cũng nhu được khám bệnh định kỳ và phát thuốc miễn phí.

Người dân khu vực này đề nghị thành phố xây dựng mương thu gom nước thải thải từ quá trình vận chuyển rác cũng như giám sát chặt chẽ, đảm bảo việc vận chuyển rác thải vào khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn phải sử dụng xe chở rác chuyên dụng, tránh rơi vãi cũng như thành lập lập đường dây nóng để người dân trực tiếp phản ánh tình trạng ô nhiễm để có thể xử lý kịp thời, đảm bảo đời sống người dân...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ với người dân xã Nam Sơn vì lợi ích chung, vì môi trường xanh – sạch – đẹp khi phải sống ở vùng tập kết rác để xử lý. Thành phố luôn coi việc đảm bảo, chăm lo đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu để phát triển bền vững và sẽ giải quyết ngay những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân trong thẩm quyền của mình. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan chức năng khác, UBND thành phố sẽ báo cáo, xin ý kiến để giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm. Thành phố sẽ nghiên cứu nâng mức hỗ trợ cho người dân để trình HĐND thành phố quyết định và trả lời người dân trong thời gian sớm nhất.

Về hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500-1000 m từ năm 1999 đến nay, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và giao các sở, ngành nghiên cứu đề xuất các phương án xem xét giải quyết; giao các đơn vị đảm nhiệm công tác cấp nước xem xét, rà soát tiến hành lắp đặt đường ống đến những hộ dân chưa được cung cấp nước sạch.

Thành phố cam kết sẽ triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người dân trong vùng ảnh hưởng ngay trong ngày 30/5 tới; sẽ có 9 tổ công tác thực hiện việc khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân tại địa phương, do Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm. UBND thành phố sẽ làm việc với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam họp bàn, nghiên cứu về mức chi trả cho người dân trên tinh thần vận dụng mức cao nhất.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nôi giao Sở Xây dựng giải quyết kiến nghị của người dân, hạn chế 50% ánh sáng của tuyến đường chở rác vào ban đêm để không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tiến hành ngay việc xây dựng rãnh thoát nước, thu gom nước, rác thải do xe chuyên chở làm rơi xuống đường vận chuyển để đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường và tổ chức bơm nước rửa đường hạn chế ô nhiễm. Thành phố đã ghi nhận có tình trạng xe vận chuyển rác thải không phải xe chuyên chở dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong quá trình vận chuyển nên sẽ tiến hành thay đổi nhanh toàn bộ xe chuyên chở, dự kiến thời gian thực hiện vào đầu năm 2017.

Ông Nguyễn Đức Chung cam kết thực hiện hết mình để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở xã Nam Sơn, trong đó có việc chuyển công nghệ từ chôn rác cũ hiện nay sang đốt rác hiện đại hơn; thành phố đang quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác ở nhiều điểm trên toàn thành phố để giảm tải cho bãi rác Nam Sơn. Trước mắt, thành phố sẽ phân bổ ngay nguồn vốn để triển khai các dự án hỗ trợ người dân như làm đường, xây dựng trường học, trạm bơm…; giao UBND huyện Sóc Sơn triển khai ngay dự án di dời dân ở khu vực ô nhiễm phạm vi 0-500 m và thành phố sẽ bố trí đủ ngân sách để thực hiện một cách bài bản.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Ngăn chặn nhập “rác thải” công nghệ
Ngăn chặn nhập “rác thải” công nghệ

Thời gian qua, việc nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát khiến Việt Nam đang có nguy cơ trở thành “bãi rác” công nghệ của các nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN