Hà Giang phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Ngày 20/5, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang tập trung xử lý, phòng chống lây lan.

Chú thích ảnh
Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng dập dịch tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Vương Văn Vi ở Thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình (Hà Giang). Ảnh: Văn Long/TTXVN phát

Từ ngày 12 đến 19/5, đàn lợn của gia đình ông Vương Văn Vi ở thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình có dấu hiệu bỏ ăn, ốm, chết. Ngay khi nhận được tin báo của người dân, chiều 19/5, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang đã xuống kiểm tra, xác minh và lấy 4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi Cục Thú y vùng II. Kết quả xét nghiệm cho thấy 2/4 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 20/5, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang do ông Đỗ Tấn Sơn - Phó Giám đốc Sở đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo dập dịch. Ông Sơn cho biết, nhằm khống chế, không để dịch lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị chính quyền địa phương huy động tất cả lực lượng vào cuộc để triển khai dập dịch.

Tỉnh cũng khẩn trương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn gồm 55 con, trong đó có 12 con chết, với tổng trọng lượng tiêu hủy 2.129 kg; đồng thời phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của gia đình ông Vương Văn Vi và các con đường dẫn vào thôn.

Huyện Quang Bình thành lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc; ngăn chặn dịch lây lan; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền người dân vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình, không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh.

Minh Tâm (TTXVN)
Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống
Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, các bộ, ngành, địa phương, Bí thư các huyện, xã, thôn và Chi bộ cần phải thay đổi cách thức chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”, phải chủ động, cụ thể và quyết liệt hơn nữa, không đợi đến khi có dịch mới triển khai công tác phòng, chống; không được chủ quan để gây thiệt hại quá lớn cho người chăn nuôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN