Ngày 2/11, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh đã giảm hơn so với tuần trước. Chị Nguyễn Thị Xuân, tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối phía Nam (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện nay giá rau xanh đã giảm hơn so với vài tuần trước, đa phần giảm từ vài ngàn đến cả chục ngàn đồng trên 1 mớ hoặc 1 kg.
Cụ thể, vào tuần trước cải ngồng có giá hơn 30.000 đồng/kg nhưng đến ngày 2/11 chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg, rau bắp cải trước là 18.000 - 25.000 đồng/kg nay còn 15.000 đồng/kg, rau muống trước đó có giá 15.000 - 20.000 đồng/mớ, nay còn 8.000 - 9.000 đồng/mớ, rau cải thảo từ 25.000 đồng/kg nay còn 13.000 đồng/kg, rau mùng tơi nay có giá 8.000 đồng – 10.000 đồng/mớ, giảm 5.000 đồng/mớ…
Các loại củ cũng được điều chỉnh giảm, cà chua tuần trước là 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg nay còn 28.000 đồng/kg, cà rốt có giá 15.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam cho hay, rau, quả đầu mùa như su hào, súp lơ giá cũng giảm hơn, su hào củ nhỏ có giá 5.000 - 7.000 đồng/củ, giảm nửa giá so với tuần trước, súp lơ xanh có giá 30.000 đồng/kg tùy loại.
"Mức giá này đã giảm hơn tuần trước, nhưng vẫn là cao so với bình thường. Tuy nhiên, mưa gió nên chợ cũng ít khách, nhiều khi phải bán cắt lỗ, như rau mùng tơi lấy vào 9.000 -10.000 đồng/mớ nhưng phải bán 7.000/mớ. Các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng, rau tía tô, rau ngổ, hành, răm,... vẫn tăng giá gấp 3-5 lần so với cách đây vài tháng. Thậm chí, giá rau mùi và thì là còn dao động từ 100.000 - 110.000 đồng/kg”, chị Hương cho hay.
Theo các tiểu thương, vừa qua, giá rau xanh tăng quá mạnh do rau vụ hè giảm sản lượng vì đang hết mùa, rau vụ đông chưa đến kỳ thu hoạch, trong khi đó mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập, hỏng, úng ngập, thời tiết chuyển rét cũng khiến nhiều loại rau phát triển chậm, sản lượng rau giảm mạnh. Tuy nhiên, tuần vừa qua có những ngày nắng lên, sau đó có mưa nên rau phát triển mạnh, hàng không bị khan hiếm.
Clip ghi nhận của phóng viên báo Tin tức:
Theo ghi nhận, tại chợ đầu mối thì giá thường rẻ hơn các chợ dân sinh. Tại một số chợ dân sinh, giá rau đã “hạ nhiệt” hơn so với trước nhưng vẫn ở mức cao.
Chị Đỗ Thị Quyên, tiểu thương bán hàng tại chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện bắp cải, cà rốt được bán với giá 20.000 đồng/kg, cà chua 30.000 đồng/kg.
“Tất cả các loại rau củ đã giảm hơn so với 1-2 tuần trước, cách đây 1 tuần tôi bán cải ngồng 35.000 đồng/kg, nay chỉ còn 20.000 đồng/kg, đỗ xanh từ 35.000 đồng/kg còn 20.000 đồng/kg, rau muống giờ còn có giá 15.000 đồng/mớ to”, chị Quyên cho hay.
Một số tiểu thương ở chợ này cho biết thêm, hiện nay nguồn cung vẫn ổn định, không bị thiếu, nhưng nếu trời tiếp tục mưa thì không biết trong vài ngày tới rau có tăng giá hay không.
Theo người bán thì rau đã giảm giá, nhưng với người mua thì giá rau hiện nay vẫn đắt đỏ. Chị Trần Thanh Hà, chủ một cửa hàng bán phở tại Hoàng Mai, Hà Nội cho hay, cửa hàng chị bán phở và lẩu nên cần rau xanh, nhất là rau gia vị. Thời gian qua, giá rau gia vị tăng chóng mặt, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
“Giá rau hiện nay tăng cao so với cách đây 1 tháng, trước đây tôi mua hành lá khoảng 27.000 đến 30.000 đồng/kg nhưng đến giờ phải mua giá 57.000 - 60.000 đồng/kg, rau mùi trước kia mua 60.000 đồng/kg, nay phải mua 100.000 đồng/kg. Mặc dù chi phí tăng nhưng chúng tôi không dám tăng giá, vẫn phải đảm bảo đủ lượng rau cho khách nên cũng chấp nhận lấy công làm lãi”, chị Hà cho hay.