Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATVSTP làm việc tại Long An

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm do bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện các ban ngành liên quan, đồng thời kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại hai doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với UBND tỉnh Long An. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, hiện trên địa bàn tỉnh có 10.113 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2020, tỉnh đã thành lập 133 đoàn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra. Theo đó, từ ngày 15/4 - 6/5, lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra 575 cơ sở; trong đó, có 57 cơ sở vi phạm. Cũng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi làm việc, các sở ngành liên quan ở Long An nêu ra những khó khăn, hạn chế như: văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm hiện hành còn có một số nội dung được quy định khác nhau giữa ba ngành (Y tế, Nông nghiệp, Công Thương) dẫn đến không thống nhất về mặt quản lý an toàn thực phẩm giữa các ngành, do đó gây ra một số khó khăn cho doanh nghiệp khi hoạt động. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí hoạt động ở tuyến huyện và tuyến xã còn hạn chế chưa đảm bảo công tác quản lý an toàn thực phẩm; nhân lực quản lý về an toàn thực phẩm tuyến huyện, tuyến xã chủ yếu là kiêm nhiệm, gây khó khăn trong việc nắm bắt cơ sở trên địa bàn và thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra...

Các thành viên trong Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương quan tâm đến các vấn đề như: số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tỉnh thanh kiểm tra trong tháng; vai trò của Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác tuyên truyền vận động người dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm an toàn; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh làm gì để hạn chế tối đa các sản phẩm rau củ quả thực phẩm không an toàn...

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Cổ phần rượu Việt Nam (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An). Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Lãnh đạo các sở ngành tỉnh Long An cho biết, số lượng thanh kiểm tra và xử phạt mới chỉ cập nhật đến ngày 6/5 nên còn hạn chế. Từ ngày 15/4 - 6/5 cũng là khoảng thời gian tỉnh thực hiện nghiêm túc về quy định giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán quán hàng ăn hoạt động không nhiều. Về an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, ngoài các cửa hàng do cá nhân, doanh nghiệp mở, đến nay ngành Nông nghiệp tỉnh đã mở 12 điểm bán hàng an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở này thường xuyên được kiểm tra, lấy mẫu và nhắc nhở nghiêm túc trong thực hiện quy định về an toàn thực phẩm. “Việc đổi thói quen trong chăn nuôi, trồng trọt, dù khó khăn nhưng ngành kiên trì vận động từng hộ nông dân, dần chuyển sang sử dụng các chế phẩm sinh học, giảm bớt độ chai đất và bảo đảm an toàn thực phẩm” – bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết.

Tỉnh Long An kiến nghị Trung ương rà soát và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với tình hình thực tế và có tính thống nhất giữa các ngành, các cấp, các địa phương trong cả nước, tránh chồng chéo trong quá trình thực hiện; đồng thời, sớm ban hành văn bản hướng dẫn, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác quản lý nhà nước về các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc sử dụng kinh phí thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, Đoàn ghi nhận những khó khăn và kiến nghị của địa phương, đồng thời tập hợp gửi các ban ngành Trung ương giải quyết. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các công ty sản xuất rượu và bánh kẹo. Tại Công ty Cổ phần rượu Việt Nam (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), Đoàn ghi nhận công ty đã chấp hành đầy đủ quy định về an toàn thực phẩm. Sàn nhà máy sạch sẽ, có kệ để sản phẩm, không gian nhà máy cao rộng thoáng đãng. Đoàn đã lấy mẫu sản phẩm để kiểm tra và thông tin cho doanh nghiệp khi có kết quả.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn vệ sinh lao động cho hơn 100 doanh nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn vệ sinh lao động cho hơn 100 doanh nghiệp

Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BIZA) tổ chức tổng kết chương trình nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho các doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN