Sở Y tế đã kiểm tra định kỳ, đột xuất và hậu kiểm sau công bố được 961 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó phát hiện 162 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 1,5 tỷ đồng. Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến.
Sở Y tế đã phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo, điều hành và triển khai về công tác an toàn thực phẩm, qua đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã thực sự được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt và huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể.
Sở đã cấp mới 1.411 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 15.363 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho 2.198 sản phẩm. Công tác lấy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm được tăng cường, từ đó nâng cao hiệu quả cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thực hiện công tác an toàn thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm cho 50 cán bộ.
Đồng thời, Sở phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ quản lý an toàn thực phẩm cho 56 cán bộ của thành phố; triển khai 30 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn với 2.400 người tham dự…