Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị lây nhiễm HIV tại Phú Thọ

Liên quan đến thông tin nhiều người dân trên địa bàn xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm, ngày 13/8, Đoàn công tác Cục Phòng chống HIV/AIDS và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế đã tới thăm hỏi, động viên người dân và nắm bắt tình hình thực tế.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm hỏi, động viên người dân và tìm hiểu vụ việc.

Đoàn đã tới động viên tinh thần gia đình bà Hà Thị Giới và bà Trần Thị Thúy ở khu Chiềng 3; đồng thời đề nghị Trung tâm Y tế huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để những người nhiễm HIV đều được điều trị, uống thuốc theo đúng phác đồ, giúp họ yên tâm điều trị bệnh, sớm ổn định cuộc sống. Đối với các trường hợp lấy máu xét nghiệm theo đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khoẻ của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng năm 2018” của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, người dân không nên hoang mang, lo lắng để làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; chưa có cơ sở để kết luận những người bị nhiễm HIV trên địa bàn xã là do dùng chung bơm kim tiêm khi điều trị bệnh tại nhà riêng của một y sĩ trên địa bàn. Ông Mão cho biết: "Đến ngày 12/8, xã mới nắm được thông tin trên qua một số báo mạng. Thông tin cho rằng hàng chục người dân của xã bị lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm chỉ là tin đồn. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí, truyền thông tích cực vào cuộc, điều tra làm rõ vấn đề, đồng thời có hướng tuyên truyền tích cực để tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân".

Qua tìm hiểu của phóng viên, việc lấy mẫu máu xét nghiệm đối với nhiều người dân trên địa bàn xã Kim Thượng trong thời gian qua là hoạt động của đề tài nghiên cứu khoa học “Tình trạng sức khoẻ của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng năm 2018” của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Thời gian nghiên cứu bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết 31/12/2018. Đối tượng nghiên cứu là khoảng 300 người tại một số khu dân cư thuộc xã Kim Thượng.

Ông Phùng Quỹ Mão nhận định, có thể việc tuyên truyền đến người dân về mục đích của đề tài khoa học này chưa được tốt khiến người dân hiểu nhầm là lấy máu chỉ để xét nghiệm HIV, dẫn đến việc tạo ra những thông tin nhiều chiều, khiến dư luận hoang mang. Xã sẽ tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân hiểu đúng bản chất sự việc, không nên nghe theo những tin đồn, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống và an ninh trật tự địa phương.

Những năm gần đây, nhiều người dân trong khu vực thường đến nhà y sĩ Hà Trần Thảo (công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn từ năm 2009) để khám và điều trị bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, khi biết được thông tin, Trung tâm đã yêu cầu y sĩ Thảo tường trình lại toàn bộ sự việc. Trong bản tường trình, y sĩ Thảo khẳng định không dùng chung kim tiêm trong quá trình điều trị bệnh cho người dân ở đây.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hoa cho biết thêm, hàng năm đơn vị đều có công văn và tại các cuộc họp đều quán triệt về việc khám chữa bệnh bên ngoài bệnh viện. Vì vậy, trường hợp y sĩ Thảo thăm khám bệnh cho người dân ở nhà khi chưa có giấy phép là không đúng. Số người dân trên địa bàn xã nhiễm HIV theo quy định là không được tiết lộ, nhằm tránh ảnh hưởng đến bản thân người bệnh và người nhà của bệnh nhân.

Các ngành chức năng có liên quan của huyện Tân Sơn đã vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc.

Tin, ảnh: Trung Kiên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản