Chủ động tính toán, vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn cho hạ du

Ngày 1/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 152/TWPCTT gửi UBND các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về việc triển khai tính toán, vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và hoàn lưu bão, khu vực Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa đặc biệt lớn và kéo dài. Các hồ chứa trong khu vực hiện đã tích nước ở mức cao so với trung bình nhiều năm.

Do đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động và phối hợp nhịp nhàng, chính xác giữa các cơ quan, đơn vị trong việc vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố triển khai tổ chức trực ban, lựa chọn ngay đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm, tính toán, tham mưu vận hành các hồ chứa theo quy trình liên hồ chứa được phê duyệt.

Quang cảnh xả lũ hồ Cửa Đạt (Thanh Hóa) với lưu lượng 3.600m3/s. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Ban Chỉ đạo đề nghị đẩy mạnh tiến độ lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng để bổ sung số liệu phục vụ chỉ đạo ứng phó và tính toán điều hành các hồ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ứng phó với mưa lũ ở khu vực miền Trung. Các đơn vị, địa phương liên quan cần thiết lập đường truyền, cung cấp thường xuyên số liệu quan trắc khí tượng thuỷ văn và kết quả tính toán điều hành liên hồ về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để theo dõi, tham mưu, chỉ đạo kịp thời các tình huống thuộc nhiệm vụ Ban Chỉ đạo...


Từ năm 2014 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông trong đó với 10 liên hồ chứa của các khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương được giao nhiệm vụ quyết định vận hành xả lũ các hồ chứa và đảm bảo an toàn hạ du trên địa bàn. Ban Chỉ đạo Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó với tình huống lũ, lụt ở hạ du trong trường hợp vượt quá khả năng xử lý của địa phương và quyết định việc vận hành các hồ trong tình huống đặc biệt. Đây là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến an toàn hồ chứa và tính mạng, tài sản của nhân dân vùng hạ du trong điều kiện thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường…

Thắng Trung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản