Sửa đổi Quy trình vận hành liên hồ chứa

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1287/QĐ-TTg ngày 1/8/2014 sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang trong mùa lũ hàng năm.

Ảnh minh họa: TTXVN


Theo đó, sửa đổi quy định trong trường hợp không có lũ, tùy theo diễn biến của thời tiết và mực nước tại Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai có thể xem xét, quyết định cho phép dâng mực nước các hồ chứa cao hơn mức quy định để nâng cao khả năng cấp nước cho hạ du và nâng cao hiệu quả phát điện.

Khi dự báo có lũ xảy ra, xả nước để đưa mực nước các hồ về mức quy định. Sau ngày 10/8, căn cứ nhận định tình hình thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nếu lũ chính vụ có khả năng kết thúc sớm, được Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai cho phép, dâng dần mực nước các hồ, nhưng không vượt quá cao trình quy định trước ngày 21/8. Riêng hồ Sơn La có thể được xem xét tích nước sớm hơn.

Cũng theo Quyết định, từ ngày 22/8, hồ Thác Bà được phép tích dần đến mực nước dâng bình thường. Từ ngày 22/8 đến ngày 15/9, căn cứ nhận định tình hình thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nếu mùa lũ có khả năng kết thúc sớm, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai quyết định việc tích đần hồ Sơn La đến cao trình 213 m, hồ Hòa Bình đến cao trình 115 m và hồ Tuyên Quang đến cao trình 118 m.

Trong quá trình tích nước, nếu Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo có khả năng xảy ra lũ, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai quyết định việc xả nước để hạ dần mực nước các hồ, giới hạn hạ. Từ ngày 16/9, các hồ Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang được phép tích dần sao cho đến ngày 30/9 đạt cao trình mực nước dâng bình thường.


Quyết định cũng quy định việc vận hành đảm bảo an toàn công trình thủy điện Sơn La và Hòa Bình trong trường hợp cả hai hồ hết khả năng cắt lũ cho hạ du... Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản