Chọn đúng hướng đi để đứng vững với nghề cao quý

Cố gắng từng giây giành sự sống cho bệnh nhân dù những tia hy vọng cuối cùng gần như đã tắt. Như có phép màu trong từng nỗ lực, người bệnh vượt qua cửa tử thần. Song, không chỉ tập trung triển khai những ca điều trị khó mà còn cần triển khai rất nhiều kỹ thuật khác giúp bệnh nhân được điều trị tại chỗ mới chính là những ưu tiên tập thể bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng đang thực hiện.

Chọn đúng hướng đi


Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Kiến An rất kiệm lời. Chỉ có những người làm trong ngành y và những gia đình bệnh nhân từng được tiếp xúc với ông mới thấu hiểu đóng góp của vị bác sĩ ngoại khoa này. Ngay trong dịp tết nguyên đán, ông trực tiếp mổ cấp cứu cho người bệnh bị vỡ nhân ung thư gan. Nhập viện trong đêm 30 Tết, Người bệnh đến cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu hết sức nguy kịch, mạch và huyết áp không đo được. Bác sĩ Tuấn Anh đã chỉ đạo kíp trực khẩn trương thực hiện cùng lúc vừa hồi sức chống sốc, truyên máu kết hợp phẫu thuật cắt bỏ khối u gan cầm máu, sau hơn 4 giờ cấp cứu đã giành lại sự sống cho bệnh nhân. Sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện. Đây chỉ là một trong hàng nghìn ca phẫu thuật Bệnh viện Kiến An đã thực hiện. Làm trong ngành y, không thày thuốc nào muốn nhìn thấy bệnh nhân gặp những ca bệnh hiểm nghèo. Nhưng bệnh tật không chừa một ai, vì thế, mỗi người mặc áo blue trắng đều đến với nghề không chỉ bằng chữ tâm mà còn cần cả chữ tầm, chữ tài.


Bệnh viện Kiến An ứng dụng nhiều trang thiết bị hiện đại nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Kiến An là bệnh viện hạng 1 tuyến thành phố với quy mô 550 giường bệnh, trực tiếp khám, điều trị bệnh cho nhân dân thuộc 5 quận, huyện khu vực phía nam thành phố Hải Phòng. Trọng trách của bệnh viện rất lớn song tìm hướng phát triển như thế nào để bệnh viện vừa phát triển hợp quy luật, vừa đáp ứng được yêu cầu điều trị của người bệnh, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho họ, đồng thời giảm áp lực cho tuyến trên là bài toán không hề đơn giản. Bệnh nhân thuộc tuyến bệnh viện điều trị đa phần làm nghề nông nghiệp, không ít người có hoàn cảnh khó khăn. Tập trung vào công nghệ, kỹ thuật cao bệnh nhân sẽ chật vật trong chi trả. Phát triển chừng mực, vừa phải bệnh nhân điều trị không hiệu quả sẽ xin chuyển tuyến. Đứng trước những thách thức đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện chọn con đường tập trung chuyên sâu cho lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là các phẫu thuật nội soi, đó vừa là thế mạnh, vừa là hướng đi riêng của Bệnh viện Kiến An.


Về nhân lực chuyên ngành ngoại khoa, Bệnh viện có nhiều bác sĩ trưởng thành từ những môi trường đào tạo hàng đầu như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Việt Đức, Trường Đại học Y Hà Nội, học viện Quân y. Nhiều kỹ thuật khó cách đây hàng chục năm các bệnh viện lớn của Hà Nội bắt đầu triển khai như thay khớp háng, các phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu, sản phụ khoa… thì chỉ sau khoảng 1-2 năm, Bệnh viện đa khoa Kiến An cũng triển khai các kỹ thuật này.


Thay đổi nhiều cuộc đời


Thạc sĩ bác sĩ Vũ Duy Trường, Trưởng Khoa Ngoại- Chấn thương cho biết, từ đầu những năm 2010, Bệnh viện đã mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình về “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn các bác sĩ của Khoa thực hiện kỹ thuật thay một phần, thay toàn phần khớp háng. Đến nay, kỹ thuật này được triển khai thường quy tại bệnh viện với gần 200 bệnh nhân, 200 cuộc đời thay đổi. Bác sĩ Trường giải thích, những trường hợp phải thay khớp háng thường do các gẫy cổ xương đùi bệnh lý, gẫy cổ xương đùi do tai nạn giao thông, các trường hợp cứng khớp háng, viêm cột sống dính khớp dẫn tới người bệnh không thể co, gập người, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác (cần có người nâng dậy, dìu đi). Khi tiến hành thay khớp háng,người bệnhsẽ hồi phục phần lớn khả năng vận động, đem lại chất lượng sống cao hơn cho bệnh nhân. Bác sĩ Trường cho biết thêm, có những bệnh nhân tuổi đời chỉ mới ngoài 20 nhưng đã phải nằm liệt giường. Sau khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân phục hồi sức khỏe, trở về xây dựng gia đình.


Cùng với kỹ thuật thay khớp háng, nhiều kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu khác như tán sỏi niệu quản bằng tia lazer, phẫu thuật lấy sỏi thận, cắt túi mật nội soi, cắt khối ung thư gan, cắt u đại trực tràng, cắt bướu giáp bằng dao siêu âm, phẫu thuật cắt u nang buồng trứng nội soi, phẫu thuật chửa ngoài tử cung nội soi, cắt tử cung qua đường âm đạo… đều đã triển khai thành công tại bệnh viện Kiến An, đưa Kiến An trở thành bệnh viện hàng đầu của thành phố Hải Phòng trong phẫu thuật ngoại khoa. Mỗi năm, trung bình bệnh viện phẫu thuật cho khoảng 8000 đến 9000 trường hợp, trong đó có những trường hợp thập tử nhất sinh như đa chấn thương do tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn thương bụng có vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy. Đây là những trường hợp thời gian cấp cứu còn quý hơn vàng. Nếu bệnh nhân phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên quá xa, không được sơ, cấp cứu đúng cách thì nguy cơ tử vong trên đường cấp cứu là điều rất dễ xảy ra. Sau những giây phút ngàn cân treo sợi tóc như vậy, gia đình người bệnh luôn nghẹn lời khi nhìn thấy sự sống dần trở lại trên gương mặt người thân sau những ca cấp cứu.


Bác sĩ Chuyên khoa II Tăng Xuân Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Kiến An chia sẻ: “Làm trong ngành y, những giây phút chúng tôi cứu bệnh nhân qua khỏi những phút giây nguy hiểm là điều không hiếm gặp, nhất là trong lĩnh vực ngoại khoa. Có những trường hợp, đưa bệnh nhân lên bàn phẫu thuật rồi mà trong lòng gần như không có một chút hy vọng về sự thành công, nhưng lúc đấy chúng tôi phải tự động viên bản thân phải cố gắng tối đa, cho dù còn 1% cơ hội cũng vẫn nỗ lực. Đó cũng là đặc điểm chung của những người đã sinh nghề tử nghiệp vì nghề y.”. Bác sĩ Khoa cho biết, sắp tới, Bệnh viện tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực ngoại khoa, đưa các kỹ thuật mới như phẫu thuật cột sống, phẫu thuật lấy sỏi đường mật, sỏi tiết niệu, điều trị các bệnh về sản khoa, u bướu song song với triển khai các kỹ thuật thường quy. Mục đích chung của bệnh viện là hướng tới việc xây dựng môi trường điều trị bệnh chuyên sâu, chuyên nghiệp về ngoại khoa, đặt lợi ích về sức khỏe, thời gian, tiền bạc của bệnh nhân lên trên tất cả. Để làm được điều đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng đã mạnh dạn bước lên một bước, đón nhận làm những việc khó để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Minh Thu- Lâm Khánh

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN