Chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Chuyến bay mang số hiệu VN417 đưa hơn 100 hành khách từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam) đã cất cánh lúc 10h05 phút (giờ Seoul) sáng 25/9.

Đây là chuyến bay thương mại về Việt Nam đầu tiên kể từ khi ngành hàng không Việt Nam ngừng khai thác các đường bay quốc tế do dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục lên máy bay trên chuyến bay mang số hiệu VN417. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Chuyến bay được khai thác bằng máy bay Airbus A350. Công tác tổ chức cho chuyến bay được Vietnam Airlines cùng các cơ quan chức năng phối hợp chuẩn bị chặt chẽ trong nhiều ngày qua. Đây là nỗ lực “tự mình vượt khó”, hướng tới sớm khôi phục trở lại các đường bay quốc tế của Vietnam Airlines cũng như hàng không cả nước trước tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Chuyến bay áp dụng những quy định kiểm soát dịch bệnh hết sức nghiêm ngặt. Để thực hiện chuyến bay, hành khách cần đáp ứng các điều kiện như có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế…

Toàn bộ thành viên phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và cách ly theo quy định. Máy bay sẽ được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế. Đông đảo bà con người Việt tại Hàn Quốc cũng như nhiều người dân Hàn Quốc, đặc biệt là các nhà đầu tư và thương nhân, rất vui mừng trước việc đường bay thương mại giữa hai nước chính thức được nối lại.

Em Võ Văn Tuấn, lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết rất vui mừng và sung sướng khi là một trong những hành khách đầu tiên sau một thời gian dài không có chuyến bay thương mại giữa hai nước. Tuấn bày tỏ mong muốn nhà nước tạo điều kiện hơn nữa để có nhiều chuyến bay nữa cho bà con người Việt mong muốn về nước.

Chia sẻ ý kiến trên, bạn Mai Hoài Nam, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng cho rằng quyết định của Chính phủ Việt Nam nối lại chuyến bay thương mại giữa hai nước là rất hợp lý, giúp những người con xa quê ở Hàn Quốc được về nước, được thăm lại gia đình và được bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong dịch COVID-19 này.        

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện an toàn chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên, hành trình từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản), với gần 60 hành khách, chủ yếu là các du học sinh, người lao động Việt Nam cùng một số công dân Nhật Bản trở về nước để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống.

Ngoài đường bay Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới, ngay khi được Chính phủ và các nhà chức trách chấp thuận. Việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ thể hiện triển vọng phục hồi rất khả quan của hàng không Việt Nam trong thời gian tới.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Seoul)
Hàn Quốc sẽ nối lại một số chuyến bay với Việt Nam và Nga
Hàn Quốc sẽ nối lại một số chuyến bay với Việt Nam và Nga

Ngày 24/9, Chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này đã nhất trí với Việt Nam và Nga nhằm nối lại một số chuyến bay sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN