Tổng số chuyến bay chở khách ở châu Âu sẽ giảm 55%

Cơ quan quản lý không lưu của châu Âu Eurocontrol nhận định, tổng số chuyến bay chở khách ở khu vực này trong năm 2020 sẽ giảm 55% so với năm 2019 xuống còn 6 triệu chuyến.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không British Airways tại sân bay Heathrow, phía tây thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu này thấp hơn 1 triệu chuyến so với dự kiến đưa ra hồi tháng 4/2020, khi các nước thiếu sự phối hợp về chính sách về hoạt động giao thông đường không trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Người đứng đầu Eurocontrol, Eamonn Brennan, cho hay "ngành hàng không châu Âu đang trong tình trạng thụt lùi và thực sự đáng quan ngại". Ông Brennan cho rằng có tình trạng thiếu sự phối hợp giữa các nước trong cách thức quản lý hoạt động của ngành này, dù đã có sự chỉ dẫn rõ ràng từ Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu. Ông Brennna đã đề cập đến tình trạng khá lộn xộn và niềm tin của hành khách rất thấp cũng như dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến đáng quan ngại trên khắp châu Âu.

Với 14 nước thành viên, trong đó có toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Eurocontrol đã hối thúc việc đưa ra tiêu chuẩn y tế để xác định mức độ an toàn cho việc đi lại hài hòa hơn giữa các nước. Eurocontrol hoan nghênh đề xuất gần đây của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thực hiện các quy định này và hối thúc việc phản đối các biện pháp hạn chế và các sắc lệnh cách ly rộng khắp. Ông Brennan cho rằng cách tiếp cận này đang "dồn" hoạt động vận tải và ngành du lịch vào tình thế khó khăn. 

Số liệu ảm đạm đã thúc đẩy EC gia hạn một luật về việc dừng các chuyến bay "ảo" mà các hàng hàng không buộc phải thực hiện để giữ chỗ ở sân bay tại EU. EU ngày 14/9 cho biết việc dừng các chuyến bay "ảo" sẽ được gia hạn cho đến ngày 27/3/2021.

Trong khi đó, theo Ủy viên phụ trách vận tải của EU, Adina Valean, báo cáo của Eurocontrol cho thấy hoạt động vận tải hàng không vẫn ở mức thấp và điều quan trọng hơn là sẽ không thể phục hồi trong tương lai gần.

Lê Minh (Theo AFP)
Mỹ và Anh đàm phán thiết lập 'cầu hàng không'
Mỹ và Anh đàm phán thiết lập 'cầu hàng không'

Chính phủ Mỹ và Anh đang đàm phán việc thiết lập một “cầu hàng không” giữa thành phố London và New York, cho phép khách du lịch không phải thực hiện cách ly khi đi lại giữa hai thành phố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN