Cậu bé nghèo đã được trả lại "Ngôi nhà khăn quàng đỏ"

Ông Lưu Ngọc Trung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn cho chúng tôi biết: “Hiện nay Ban thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã có công văn chỉ đạo Huyện đoàn Bạch Thông tiếp tục triển khai 'Ngôi nhà Khăn quàng đỏ' đối với em Hà Lê Đạt, lớp 4, trường tiểu học Quân Bình, huyện Bạch Thông.

Công văn Thông báo tiếp tục hỗ trợ nhà cho Hà Lê Đạt.

Như tin đã đưa, em Lê Hà Đạt, lớp 4, trường tiểu học Quân Bình, huyện Bạch Thông là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã vươn lên trong học tập, nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi nên được Tỉnh đoàn Bắc Kạn trao tặng “ngôi nhà Khăn quàng đỏ” trị giá 60 triệu đồng. Tuy nhiên đến ngày 06/6, 2016, Huyện đoàn Bạch Thông lại ra thông báo: Thu hồi “ngôi nhà Khăn quàng đỏ” đối với em Hà Lê Đạt và tiếp tục rà soát và lựa chọn đối tượng khác để trao tặng.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình em Hà Lê Đạt đã có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh để đòi lại quyền lợi. Đồng thời thông tin về sự việc này cũng được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Để giải quyết sự việc này, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn đã đã chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện đoàn Bạch Thông xác minh làm rõ sự việc.

Theo ông Trung, qua quá trình điều tra xác minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn khẳng định: “Việc trao tặng “ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho em Hà Lê Đạt là hoàn toàn đúng đối tượng, những gì phản ánh trong lá thư nặc danh gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn là không đúng sự thật nên hiện nay chúng tôi đã ra thông báo gửi Huyện đoàn Bạch Thông để tiếp tục triển khai “ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho em Hà Lê Đạt.

Trong thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Kạn gửi các cơ quan chức năng và gia đình chị Hè (mẹ cháu Hà Lê Đạt) cũng khẳng định: Gia đình em Hà Lê Đạt thuộc diện hộ nghèo của xã, Bà Hà Thị Hè không có công ăn việc làm ổn định, diện tích đất canh tác ít, do vậy việc trang trải để nuôi hai con gặp nhiều khó khăn. Bản thân chị Hè là con của gia đình chính sách (Bố đẻ - ông Hà Kim Chung, là cán bộ tiền khởi nghĩa).

Đất nhà chị Hè hiện đang ở thuộc hành lang an toàn giao thông và sắp phải thu hồi nên khi có chủ trương xây dựng “ Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Hà Lê Đạt, gia đình đã vay mượn tiền để mua một mảnh đất mới. Nếu không được triển khai (không được tài trợ xây “nhà khăn quàng đỏ”- PV) , khi giải tỏa hành lang giao thông, gia đình sẽ không có nhà ở.

Như vậy có thể thấy, việc cấp lại “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho em Hà Lê Đạt là hoàn toàn đúng đắn của Ban Thường vị Tỉnh đoàn Bắc Kạn. Và việc Huyện đoàn Bạch Thông vội vàng ra thông báo thu hồi “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” của em Hà Lê Đạt là thiếu căn cứ.

Mạnh Hà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản