Bức xạ tia cực tím tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cà Mau cao nhất trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thứ Bảy (ngày 17/4), các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.

Chú thích ảnh
Bức xạ tia cực tím tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cà Mau cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia cực tím cao tương ứng. Do đó, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các khu vực này duy trì ở mức gây hại rất cao.

Ở các thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Đà Nẵng, Cà Mau (tỉnh Cà Mau), chỉ số tia cực tím cực đại đều đạt mức 10-10.3 lúc 12 giờ. Ở các thành phố khác như Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Hội An (tỉnh Quảng Nam), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, chỉ số tia cực tím cao nhất 9.7, nguy cơ gây hại rất cao trong khoảng từ 10-13 giờ.

Ở phía Bắc, mưa dông diện rộng trên toàn miền khiến chỉ số tia cực tím cực đại phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình(3-4).

Dự báo từ ngày 18/4, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố phía Bắc có xu hướng tăng nhẹ dần lên ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao (5-7). Trong khi đó, chỉ số này ở các tỉnh, thành Trung Bộ và Nam Bộ ngày 18-19/4 vẫn duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao; ngày 20/4, chỉ số này có xu hướng giảm.

Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, bức xạ cực tím và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại khi con người tiếp xúc lâu.

Theo các chuyên gia, với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để giảm mức ảnh hưởng từ tia cực tím đối với cơ thể. Khi ra đường, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh, sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Cuối tuần, chỉ số tia cực tím tại Nam Bộ ở mức gây hại rất cao
Cuối tuần, chỉ số tia cực tím tại Nam Bộ ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần (17-18/4), chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ vẫn duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao (9-10). Chỉ số này ở các tỉnh, thành Bắc Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình (3-5).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN