Bảo tồn đàn cò nhạn quý hiếm tại rừng tràm Gáo Giồng, Đồng Tháp

Từ đầu năm 2018 đến nay, đàn cò nhạn về sinh sống ở rừng tràm Gáo Giồng thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày càng nhiều, lên đến hơn 100 ngàn cá thể.

Cò nhạn ở rừng tràm Gáo Giồng. 

Trưởng Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng Huỳnh Thanh Hiền cho biết: Cò nhạn (còn gọi là Cò Ốc), tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ Diệc, bộ Hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách Đỏ Việt Nam. Cò nhạn thường sống ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam bộ. Cò nhạn sinh sống định cư nhưng khi vùng sinh sống, nơi kiếm thức ăn bị thu hẹp, chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh.

Gáo Giồng có tổng diện tích rừng là 1.600 ha, trong đó 1.200 ha là rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm sản xuất phối hợp với du lịch sinh thái. Nơi đây có môi trường tốt, trong lành. Trước đây, cò nhạn về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi nhưng hiện nay cò nhạn về đây làm tổ và sinh sống.

Cò nhạn có trọng lượng mỗi con từ 1 - 1,6 kg, chiều cao 50 cm, chiều dài sải cánh hơn 1 m, chúng làm tổ trên ngọn cây tràm. Chúng sử dụng cành khô, cành tươi và nhiều loài cỏ để làm tổ, bình quân mỗi con đẻ từ 3-4 trứng. Đặc điểm loài cò nhạn ở Gáo Giồng là có màu trắng, đen và xám.

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, hiện nay tại Gáo Giồng có hơn 100 loài chim sinh sống và làm tổ nơi đây như cò nhạn, cò trắng, cồng cộc, nhan điển, nhan sen, diệc, vạc, trích, le le, vịt trời... song nhiều nhất là loài cò nhạn, cò trắng, cồng cộc; trong đó có hai loại quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam là cò nhạn và nhan điểng.

Để bảo vệ cò nhạn, các chốt trực được Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng triển khai nghiêm ngặt, cấm người vào rừng săn bắt; đồng thời phục hồi các loài thủy sinh, thủy sản, thảm thực vật, trồng thêm tràm và các loài cây bản địa khác, tạo điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ sinh sống.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản