Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm lại tăng mạnh. Đây cũng là thời điểm mà hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được tung ra thị trường. Để giúp người dân yên tâm đón Tết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng với các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đoàn công tác liên ngành Hà Nội tổ chức giám sát, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Mê Linh (Hà Nội), để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Còn gần nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, song  các mặt hàng phục vụ Tết đã tràn ngập trên thị trường. Trong dịp giáp Tết các cơ quan chức năng liên tục bắt được nhiều thực phẩm không đảm bảo, khiến dư luận hoang mang.

Ngày 5/2, Đội cảnh sát kinh tế Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) phối hợp với lực lượng quản lý thị trường phát hiện một cơ sở đang chế biến hàng trăm kg mỡ lợn bẩn tại xã Gia Tân 3. Mỡ được chế biến xong được chuyển về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trước đó, ngày 13/1, Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp với Đội cảnh sát môi trường (Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kiểm tra, phát hiện hơn 1.900 kg củ cải khô tại đường Trần Nhật Duật (Hà Nội) không có bất cứ hóa đơn, chứng từ nào để làm rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để chấn chỉnh hoạt động này, chiều 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành và các bộ, ban ngành liên quan để bàn các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Tết Nguyên đán và triển khai kế hoạch năm “An toàn thực phẩm 2015”.

Theo đại diện Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát ở các chợ đầu mối; liên kết với các tỉnh xung quanh thực hiện chuỗi cung ứng rau quả sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân đón Tết. Đặc biệt, thành phố sẽ giám sát truy suất liên tỉnh, vì nhiều sản phẩm được sản xuất ở tỉnh khác nhưng lại tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh.

Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, có khoảng 20  tỉnh lân cận cung cấp thực phẩm cho Hà Nội, ngoài ra còn thực phẩm ngoại nhập. Trước mắt, Hà Nội sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến an toàn thực phẩm cho người dân; thành lập bộ phận kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát ngăn chặn thực phẩm nhập lậu. Tới đây thành phố sẽ xây dựng các chợ nông nghiệp sạch.

Theo phản ảnh từ các địa phương, hầu hết các tỉnh đã chuẩn bị sẵng sàng nhân lực và phương tiện để kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các điểm tập kết nông sản… giúp người dân an tâm đón Tết. Cục Bảo vệ thực vật cho biết, công tác kiểm tra hàng hóa thực phẩm nhập khẩu cũng được đẩy mạnh để đảm bảo tiêu dùng trong nước. Ví dụ như việc thu hồi táo Mỹ vừa qua, các cơ quan, Bộ đã rà soát nhanh, tăng cường thông tin để người tiêu dùng yên tâm.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo các địa phương, một trong những yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm là kiểm tra, hướng dẫn người nông dân sử dụng vật tư nông nghiệp đúng cách. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, gắn với tạo ra các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn, từ đó có thể truy xuất nguồn gốc, hướng tới phổ biến cho người trồng rau các quy trình sau theo quy chuẩn VietGap - sản xuất sạch. Cần cử cán bộ xuống đồng ruộng, trang trại để hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thuốc thực vật, kháng sinh, tăng cường lấy mẫu ở nơi buôn bán, kinh doanh thịt, rau… để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân đón Tết.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp lưu thông, mua bán, sử dụng chất cấm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… ngoài danh mục được phép lưu hành; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, thủy sản, kiểm tra việc lạm dụng các chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến trái phép, ngoài danh mục như: ure, hàn the. 

Còn theo đề nghị của nhiều địa phương, ngoài việc tăng cường kiểm tra, cần tuyên truyền giúp người dân nhận biết được các cơ sở nào sản xuất sạch, loại thực phẩm nào sạch để tiêu dùng. Đặc biệt là tăng cường kiểm soát ở các cửa khẩu trong dịp giáp Tết, không để nhập lậu, vì nếu đã vào nội địa thì rất khó kiểm soát.


Hữu Vinh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản