5 vấn đề bất cập liên quan đến quản lý vận hành nhà chung cư

Qua công tác thanh tra và giải quyết khiểu nại, Bộ Xây dựng thấy có 5 vấn đề nổi lên, liên quan đến vận hành quản lý nhà chung cư.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời các câu hỏi chất vấn của ĐBQH.

Trước câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc gần đây, ở một số dự án nhà ở chung cư, tình trạng cư dân căng băng rôn, thậm chí tập trung đông người, yêu cầu chủ đầu tư phải trả cho người mua sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Về quản lý nhà chung cư có những vấn đề như đại biểu Quốc hội phản ánh. Tình trạng quản lý nhà chung cư hiện vẫn còn bất cập.

Qua công tác thanh tra và giải quyết khiểu nại, Bộ Xây dựng nhận thấy 5 vấn đề nổi lên liên quan đến vận hành quản lý nhà chung cư, gồm: Chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư thành lập Ban quản trị, quy chế thu chi tài chính Ban quản trị; Bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư; Xác định sử hữu chung, Sở hữu riêng; Không thống nhất được đơn vị quản lý vận hành chung cư; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra và có kết luận xử lý vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hạn chế trong vận hành và giải quyết tranh chấp khiếu nại.

Trên thực tế vẫn có những hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư trong quá trình vận hành nhà chung cư, Bộ Xây dựng đang rà soát, hoàn thành quy định pháp luật liên quan đến vận hành nhà chung cư, cụ thể trong Luật Nhà ở mà Bộ đang dự thảo xây dựng để Quốc hội cho ý kiến trong kỳ hợp tới để vận hành theo đúng pháp luật.

XM/Báo Tin tức
Tăng cường thanh tra, kiểm tra để khắc phục hạn chế trong công tác quy hoạch đô thị
Tăng cường thanh tra, kiểm tra để khắc phục hạn chế trong công tác quy hoạch đô thị

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị sẽ là thành viên Chính phủ mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội trong chiều 3/11. Một trong những vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm nhất lúc này là vấn đề quy hoạch và những hạn chế trong công tác quy hoạch đô thị cần sớm được người đứng đầu ngành xây dựng sớm có giải pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN