TP Hồ Chí Minh tìm cách thu hút nhân lực chất lượng cao làm viên chức, công chức

Theo ông Nguyễn Sỹ Long, Phó phòng Công chức Viên chức, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, để nâng cao hiệu quả thu hút và giữ chân nhân tài khi Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 được Quốc hội thông qua, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng chính sách tuyển dụng, sử dụng sinh viên xuất sắc, người có trình độ cao để trình HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét, ban hành và triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Người lao động tìm việc tại các sàn giao dịch việc làm của TP Hồ Chí Minh. 

Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, vừa qua Thành phố chưa có trường hợp công chức, viên chức lao động được thu hút theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP (về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ). Nguyên nhân của tình trạng này là do các đối tượng đủ điều kiện theo Nghị định này rất ít; việc phát hiện, bồi dưỡng và tuyển chọn đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, đồng thời tỉ lệ được thu hút không cao.

Ngoài ra, một số sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140 là những cá nhân có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc nên có rất nhiều cơ hội nhận học bổng, thường ưu tiên tập trung học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Đây cũng là nhóm đối tượng thường được các tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công tìm kiếm và mời gọi về làm việc với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố hiện rất khó khăn trong công tác phát hiện, tuyển chọn và giữ chân được đội ngũ này do các quy định về chế độ, chính sách về tiền lương, thu nhập… 

Thực tế, tại một số cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố chưa có nhu cầu thu hút nhân tài chất lượng cao do e ngại về nguồn tuyển dụng còn hạn chế; đồng thời, do cơ chế, chính sách về tiền lương và thu nhập cũng như môi trường làm việc của khu vực công chưa đủ sức hấp dẫn nên khó giữ chân được đội ngũ này.

"Vì vậy, để tạo bước chuyển biến tích cực trong thu hút nhân lực chất lượng cao, Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đang triển khai cho các cơ quan, đơn vị đăng ký nhu cầu thu hút sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2023; dự kiến trình UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Kế hoạch tuyển chọn vào tháng 6 này và thực hiện quy trình tuyển chọn vào Quý 3. Những cán bộ, viên chức này phải có trình độ cao, chuyên môn giỏi và còn trẻ để có thể cống hiến cho sự phát triển kinh tế, xã hội của TP Hồ Chí Minh", ông Sỹ Long nói.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thu hai loại phí giao dịch nhà đất theo mức mới từ ngày 1/6
TP Hồ Chí Minh: Thu hai loại phí giao dịch nhà đất theo mức mới từ ngày 1/6

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/6/2023, đơn vị bắt đầu áp dụng thu hai loại phí giao dịch nhà đất theo mức mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN