TP Hồ Chí Minh: 'Siêu thị mini' phục vụ tận cửa, thực phẩm tươi ngon dồi dào

Nhiều mặt hàng từ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh... được bày bán ngay trước khu phố, trên vỉa hè hay trường học đã giúp người dân trong các khu cách ly, khu phong tỏa an tâm trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chú thích ảnh
Xe bán hàng lưu động như một "siêu thị mini di động" để đảm hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mùa giãn cách

Gần đây, tại thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận Tân Phú, Quận 3, Quận 1… đã xuất hiện những siêu thị mini di động, xe bán thực phẩm lưu động... đến từng khu phố phục vụ nhu cầu mua sắm thực phẩm bình ổn giá cho người dân.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức, ngay từ 7 giờ sáng, xe bán hàng thực phẩm lưu động đã đến, dọn hàng phục vụ bà con. Trên xe bày bán đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như: gạo, trứng, sữa, rau xanh... Khi đến mua sắm, người dân được yêu cầu sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đứng giãn cách… để phòng dịch.

Chú thích ảnh
Các mặt hàng rau xanh được vận chuyển lên xe buýt để đi đến các phường, xã phục vụ bà con trong mùa giãn cách.

Cô Lê Mỹ Chân, ngụ ở hẻm 63/23 Đường 10 cho biết, tối hôm trước tổ trưởng khu phố có thông báo trong nhóm Zalo của tổ là sáng mai sẽ có xe bán hàng thực phẩm lưu động ghé trụ sở khu phố, bà con ai muốn mua thực phẩm chỉ cần đi bộ ra mua hàng. Người dân mua thực phẩm tại xe bán hàng thì không cần mang phiếu mua hàng như đi chợ truyền thống và siêu thị. 

“Tôi nghĩ xe bán hàng lưu động sẽ không có nhiều mặt hàng tươi ngon như tại chợ truyền thống nên tò mò đi xem thế nào. Thật bất ngờ khi xe này không khác gì một cái siêu thị mini, có đầy đủ các loại thực phẩm như gạo, nước mắm, thịt, trứng, cá, gia vị, dầu ăn…", cô Lê Mỹ Chân nói.

Chú thích ảnh
Giá cả các mặt hàng bày bán tại xe lưu động đều được bình ổn theo Chương trình bình ổn của TP Hồ Chí Minh. 

Tương tự, nhiều ngày qua, người dân tại hai khu phong tỏa thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân đã không còn áp lực trong việc tìm mua thực phẩm thiết yếu, khi có 2 điểm bán hàng lưu động của Bách Hóa Xanh xuất hiện phục vụ.

Đại diện hệ thống Bách Hóa Xanh cho biết, xuất phát từ lời kêu gọi của địa phương, đồng thời mong muốn hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong khu phong tỏa, nên đơn vị đã thực hiện mô hình bán hàng lưu động cho hai khu vực phong tỏa của phường An Lạc. Tại đây, người dân có thể đến mua thực phẩm từ 7-10 giờ sáng mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày, đơn vị bán được khoảng 700kg thực phẩm thiết yếu như: thịt, cá, rau củ quả, dầu ăn, đồ khô… cho khoảng hơn 300 cư dân đang bị phong tỏa.

Chú thích ảnh
Một điểm bán hàng lưu động trong khu phong tỏa tại phường An Lạc, quận Bình Tân của hệ thống Bách Hóa Xanh đã hỗ trợ giải quyết kịp thời nhu cầu thiết yếu cho nhiều người dân. Ảnh: B.H.X

Trong khi đó, đại diện chuỗi cửa hàng chuyên doanh trái cây và rau quả Grove Fresh cho biết, đơn vị vừa đưa vào 4 xe buýt "siêu thị mini di động", đến tận các phường, khu phố,… nơi có không gian rộng rãi, thoáng mái để phục vụ thực phẩm tận tay cho bà con.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Sở đã đẩy mạnh việc bán hàng lưu động để mang thực phẩm tươi ngon đến tận nhà cho người dân. Qua một thời gian triển khai, các mô hình "Kênh phân phối bổ trợ nguồn lương thực thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh", chương trình "Thực phẩm bình ổn lưu động" đã thực hiện 1.635 điểm bán, với 2.108 lượt xe bán hàng lưu động được phân bổ trên địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đưa hàng hóa thực phẩm với chất lượng bảo đảm, giá cả bình ổn đến tận tay người dân.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ mua thịt lợn tại điểm bán hàng lưu động tại phường 6, quận Tân Bình. 

"Các chương trình bán hàng bình ổn lưu động đã được nhân rộng với nhiều mô hình đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong phương thức phân phối hàng hóa từ những chiếc xe tải bán hàng thông thường đến các xe buýt bán thực phẩm lưu động và những chiếc xe buýt được cải tạo, lắp đặt quầy kệ thành các "siêu thị mini di động" với đầy đủ hàng hoá mang thực phẩm và hàng thiết yếu, giá cả bình ổn phục vụ người dân sẽ khiến người dân yên tâm hơn khi ở nhà trong mùa dịch", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Chú thích ảnh
Người dân tham khảo giá cả các loại thịt lợn tại điểm bán hàng lưu động của TP Hồ Chí Minh. 

Tương tự, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, các mô hình bán hàng lưu động, siêu thị mini lưu động là sự sáng tạo của các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị dưới sự kết nối của Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải đã và đang đem đến nguồn thực phẩm tươi ngon mỗi ngày cho người dân trong mùa giãn cách.

"Những chiếc xe lưu động được tổ chức bắt mắt, trưng bày phù hợp với nhu cầu và cũng bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do Thành phố đang thực hiện giãn cách nên khi bán hàng lưu động vẫn cần sự phối hợp giữa đơn vị cung ứng với Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải và Ban chỉ đạo phòng chống dịch từng địa phương để bảo đảm làm sao vừa phòng, chống dịch vừa đáp ứng nhu cầu mua thực phẩm thiết yếu của người dân", bà Tô Thị Bích Châu nói.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng giãn cách trong thời gian chờ mua thực phẩm tại điểm bán hàng lưu động trên địa bàn quận Tân Bình. 
Chú thích ảnh
Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bố trí tại một khu vực riêng để người dân không tụ tập đông người khi mua sắm. 
Chú thích ảnh
Hiện nay, hàng loạt siêu thị triển khai các chương trình bán hàng lưu động ngay trên vỉa hè, khu phố, trường học... gần nhà người dân nên người dân tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã mua được thịt, cá, rau củ... mà không cần phải di chuyển nhiều.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các mặt hàng thủy hải sản khá phong phú tại các điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để người dân thoải mái lựa chọn. 
Chú thích ảnh
Mặt hàng rau củ, thịt lợn, thịt gà cũng được các siêu thị, đơn vị kinh doanh đóng theo từng vỉ nhỏ.  
Chú thích ảnh
 Người dân TP Hồ Chí Minh khá bất ngờ khi có thể mua thực phẩm thiết yếu gần nhà. 
Chú thích ảnh

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Người dân cần bình tĩnh, không đổ xô đi mua thực phẩm
TP Hồ Chí Minh: Người dân cần bình tĩnh, không đổ xô đi mua thực phẩm

Trưa 20/8, TP Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo áp dụng biện pháp mạnh với việc "ai ở đâu ở yên đó" từ ngày 23/8. Ngay sau đó, nhiều người dân tại thành phố đã đến siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa mua hàng về tích trữ. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh cho biết đã chuẩn bị các phương án cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch nêu trên. Do đó, người dân không nên đổ xô đi mua thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN