Người dân không nên tự ý đi xe cá nhân về quê trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân sinh sống tại thành phố có thể trở về quê an toàn và đảm bảo quy định phòng dịch. Vì vậy, người dân không nên tự ý đi xe cá nhân về quê trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. 

Sáng 3/8, UBND TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Tại đây, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về việc TP Hồ Chí Minh đã bố trí đưa người dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trở về các tỉnh, thành như thế nào?

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về tình hình đưa  người dân các tỉnh về quê trong ngày 3/8. 

Trả lời vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, quan điểm của thành phố luôn tạo mọi điều kiện để cho người dân các tỉnh thành đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh được trở về quê an toàn, không để người dân phải chờ đợi lâu khi có nhu cầu... Theo đó, các đơn vị, ban ngành của thành phố đã liên hệ với các tỉnh, thành tập trung đầu mối để lên danh sách, tổ chức bố trí xe chuyên chở người dân về quê. Ngoài ra, trước khi tập trung về quê, người dân phải được bố trí xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được lên xe; khi về địa phương người dân cũng được thực hiện cách ly theo quy định của địa phương đó...

Thời gian qua, nhiều địa phương đã chuẩn bị máy bay, tàu hòa, xe chuyên dụng … để đón công dân đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh về địa phương. Quan điểm và chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước là tạo mọi điều kiện cho người dân về quê an toàn. Tính từ ngày 20/7 đến nay, thành phố đã tổ chức tạo điều kiện cho 7.023 người dân từ thành phố về các địa phương. Cụ thể, đã đưa 626 người dân về Đà Nẵng, Gia Lai có 200 người, Hà Tĩnh có 746 người, Quảng Ngãi có 442 người, Phú Yên 1141 người, Thừa Thiên Huế có 929 người, Khánh Hòa có 500 người, Bình Thuận có 151 người… Những công dân này khi về quê cũng tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch của địa phương. 

Tuy nhiên, theo ông Dương Anh Đức, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, tại thành phố có một số người dân tự về quê bằng xe máy. Điều này rất nguy hiểm và mất an toàn giao thông, không đảm bảo phòng dịch bệnh. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với thành phố để tổ chức sắp xếp, bố trí xe cho người dân khi có nhu cầu về quê. Trong đó, các hội đồng hương các tỉnh sẽ tiếp nhận danh sách người dân có nhu cầu rời TP Hồ Chí Minh về quê, Sở Giao thông phối hợp với các tỉnh bố trí các phương tiện phù hợp để đưa người về quê …

Nhưng hiện nay, do TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang phòng dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên TP Hồ Chí Minh mong muốn người dân tạm thời không nên đi xe máy về quê và cần tuân thủ quy định “ai ở đâu ở yên ở đó” để đảm bảo phòng dịch. TP Hồ Chí Minh mong bà con phối hợp, đồng cảm chia sẻ tuân thủ theo quy định. Sau thời gian giãn cách, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho bà con có thể.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Được phát phiếu đi chợ nhưng vẫn khó mua hàng
TP Hồ Chí Minh: Được phát phiếu đi chợ nhưng vẫn khó mua hàng

Từ ngày 2/8 TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở TP Hồ Chí Minh vẫn rơi vào tình trạng khan hiếm hàng cục bộ, thậm chí cả mặt hàng đồ khô cũng hết hàng. Do đó, dù được phát phiếu đi chợ nhưng nhiều người vẫn không mua được hàng hóa cần dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN