Đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện văn hóa công vụ

Ngày 2/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2025.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu. 

Đánh giá 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2022, Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Hưng cho biết, phong trào đã được các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương tại Thành phố hưởng ứng tích cực, triển khai hiệu quả trên nhiều mặt công tác, tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức. Các cơ quan, đơn vị quan tâm bố trí khuôn viên công sở, nơi tiếp dân, tiếp nhận hồ sơ hành chính gọn gàng, sạch sẽ, tạo mỹ quan nơi công sở; tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, chú trọng phát triển các kênh tương tác trực tuyến để người dân tham gia, giám sát hoạt động xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật của cơ quan Nhà nước.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, bám sát các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của Thành phố. Điểm sáng của phong trào thi đua là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã nâng cao chất lượng trên các nội dung: Chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính, chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, thái độ làm việc, thực hiện chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống, phong cách làm việc… Giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức đã luôn tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân; đồng thời, luôn thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Thông qua phong trào thi đua, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị như: Mô hình “Tiếp nhận, đăng ký giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính không giấy”, “Hệ sinh thái mở, khởi nguồn cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo - Made in Viet Nam”, “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Chương trình tuyên dương “Chủ tịch phường - xã - thị trấn tiêu biểu”…

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. 

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan biểu dương, đánh giá cao những thành tích của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thành phố đã có những đóng góp tích cực cho phong trào cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở; góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong 3 năm qua.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đông dân và có hoạt động kinh tế sôi động nhất cả nước. Mối quan hệ giữa Nhà nước với doanh nghiệp và người dân luôn thường xuyên, chặt chẽ vì sự phát triển của Thành phố, của cả nước nhưng cũng đồng thời vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, sự sôi động đó phần nào đặt ra một số vấn đề vướng mắc trong giao dịch. Vì vậy, nếu không xây dựng được văn hóa công sở, chuẩn mực cơ bản sẽ dễ phát sinh những vấn đề không lường trước được.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Thành phố có bộ máy hành chính và đội ngũ cán bộ, công chức lớn nhất cả nước. Trong 3 năm qua, Thành phố đã triển khai phong trào xây dựng văn hóa công sở xoay quanh hai trọng tâm là công sở và con người trong công sở, nhằm xây dựng công sở xanh, văn minh, hiện đại, đẹp hơn và con người làm việc tốt, có trách nhiệm, tận tụy, hiệu quả hơn. 

Đánh giá cao những thay đổi trong nhận thức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, người lao động, ông Võ Văn Hoan cho hay, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, người lao động đã xây dựng môi trường làm việc khoa học, trách nhiệm, văn minh. Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm và phong cách ứng xử của công chức trong giao tiếp, giải quyết công việc với công dân có chuyển biến rõ nét. 

Bên cạnh những điểm sáng trong phong trào thi đua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ lo ngại trước tâm lý “tìm việc nhẹ, né việc nặng”, đùn đẩy trách nhiệm khi một việc có nhiều người làm, nhiều tổ chức tham gia, không hành động vì không có hướng dẫn của một bộ phận cán bộ, công chức. Ngoài ra, một số nơi thực hiện quy định tiếp công dân chưa được thường xuyên, chưa đi vào thực chất, một vài cán bộ tiếp dân ở cơ sở chưa tận tình lắng nghe ý kiến người dân, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Để phong trào đi vào thực chất, mang lại hiệu quả cao hơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần lồng ghép phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” với các phong trào thi đua của Thành phố đang triển khai thực hiện gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” do Tổng Liên đoàn Việt Nam phát động.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc nâng cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời các hành vi gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu, cố ý kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị cần đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong xây dựng, tổ chức thực hiện văn hóa công vụ, phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” thật sự là một phong trào góp phần đẩy mạnh “Xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện và tận tình phục vụ nhân dân”.

“Thực hiện tốt phong trào thi đua này cùng với các phong trào thi đua khác, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, công chức để xây dựng và phát triển nền hành chính trong kiến tạo - phục vụ, trong thời gian tới”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Trao bằng khen cho tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. 

Dịp này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương, khen thưởng 28 tập thể, 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2022.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Đồng bào Công giáo Phú Thọ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước
Đồng bào Công giáo Phú Thọ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Ngày 23/9, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN