Bộ Y tế kiểm tra doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh vừa chống dịch vừa sản xuất

Ngày 15/7, Tổ công tác thuộc Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra nhiều doanh nghiệp ở quận Tân Phú.

Chú thích ảnh
Trung tâm y tế Quận 7 tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên cho 400 công nhân tại KCX Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh, tối 14/5. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tại mỗi doanh nghiệp kiểm tra, Tổ công tác đều giải thích và và đưa ra định hướng tốt hơn trong việc bố trí nơi ăn, ở cho người lao động; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn và phòng dịch tốt hơn tại cơ sở.

Kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu, Tổ công tác khuyến nghị các vách ngăn ở bàn ăn cần cao quá đầu người mới bảo đảm phòng dịch tốt; nếu nói chuyện hai người đối diện cũng không sợ giọt bắn. Các doanh nghiệp có điều kiện nên chia mỗi phân xưởng ngồi ăn riêng trong một phân khu của nhà ăn, có đánh số tương ứng cho từng người để trong trường hợp có ca liên quan COVID-19 sẽ nhanh chóng truy vết, xử lý tốt hơn.

Về suất ăn của người lao động, Tổ công tác cho rằng, bộ phận y tế doanh nghiệp ngoài làm tốt việc phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cần chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm; lấy mẫu tại chỗ, chia phần ăn, lưu cẩn thận. Đặc biệt là cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cả người vận chuyển, chở các khẩu phần ăn đến cho doanh nghiệp và cả khâu phân phối thức ăn.

Kiểm tra nơi nghỉ, ngủ và việc đeo khẩu trang phòng dịch của người lao động, Tổ công tác khuyến cáo, doanh nghiệp cần bảo đảm nhà vệ sinh tốt hơn bởi nhiều nơi đã lây nhiễm bệnh từ chính nhà vệ sinh. Việc đeo khẩu trang trong doanh nghiệp là rất tốt, nhưng cần đeo cho đúng cách, hạn chế tay mồ hôi cầm kéo khẩu trang hay quẹt tay lên mặt…

Đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của doanh nghiệp, Tổ công tác đề nghị, cần phân công cụ thể cho từng thành viên trong tổ. Khi đánh giá mức độ an toàn hay nguy cơ, phải chia nhỏ ra đánh giá từng phân xưởng để chấm điểm chứ không đánh giá chung chung; chia nhỏ để thấy chỗ nào nguy cơ cao, có biện pháp xử lý phù hợp ngay…

Có mặt tại các doanh nghiệp đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Phú ghi nhận việc đánh giá phòng dịch cần thực chất, nhất là doanh nghiệp có nhiều phân xưởng hay khối siêu thị; đánh giá theo từng khu riêng biệt, sau đó tổng hợp sẽ cho điểm số chính xác nhất.

Hiện quận Tân Phú có 16 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đăng ký hoạt động theo văn bản của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc chỉ đạo các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ. Khu công nghiệp Tân Phú có 21 doanh nghiệp đăng ký. Các cấp, ngành và chính quyền địa phương đang giám sát chặt chẽ; đồng thời xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi xảy ra các trường hợp F0 trong doanh nghiệp để ứng phó kịp thời.

Theo ghi nhận, để đảm bảo đời sống, sức khỏe cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã bố trí mỗi người một chỗ ngủ, có chăn, gối, vòm chụp, bố trí quạt, cửa thông gió đầy đủ. Đặc biệt, mỗi chỗ ngủ đều được đánh mã số tương ứng với mã số nhân viên, người lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu thường xuyên test nhanh COVID-19 cho công nhân, tăng lương 70% cho khối sản xuất; tổ chức bồi dưỡng thêm sữa sau ba bữa ăn/ngày, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

Thanh Vũ (TTXVN)
Thái Bình 'chia lửa' cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch
Thái Bình 'chia lửa' cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch

Ngày 15/7, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức xuất quân đoàn cán bộ y tế, sinh viên ngành Y tỉnh Thái Bình hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN