Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, trước đây, mỗi ngày, TP Hồ Chí Minh nhập khoảng 7.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống từ các tỉnh về thành phố, tuy nhiên từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16, việc vận chuyển thực phẩm về thành phố đã gặp khó khăn, đặc biệt khi các chợ đầu mối và chợ truyền thống phải đóng cửa vì dịch bệnh. Theo đó, mỗi đêm, sản lượng rau củ, quả thực phẩm tươi sống về thành phố giảm còn 2.200 - 2.300 tấn.
"Để giải quyết việc cung cấp thực phẩm, ngày mai, Sở sẽ kết hợp với nhiều doanh nghiệp đưa vào hoạt động thêm 1.000 điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân. Trước đó, Sở đã phối hợp với 7 đơn vị mở 153 điểm bán hàng lưu động với 172 lượt xe (có nhiều điểm 2-3 xe tải vận chuyển hàng) để phục vụ người dân, trong đó có 68 điểm tại bưu cục của Viettel Post, 22 điểm của VN Post. Sở cũng phối hợp với Công ty Ba Huân, San Hà và một vài siêu thị khác mở 63 điểm phân phối cho người dân. Các điểm bán hàng bình ổn lưu động trên đều bán giá thấp hơn hoặc bằng giá bán theo quy định của Sở", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.
Đối với việc thí điểm mở cửa lại một số chợ truyền thống, theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Sở đã làm việc tích cực với các quận, huyện khảo sát địa điểm, đánh giá các yêu cầu phòng chống dịch. Khi mở lại chợ, các các chợ này sẽ hoạt động theo mô hình tự quản, giảm tối đa việc tiếp xúc. Các tiểu thương phải tạo khoản trắng khi bày bán hàng, không giao dịch quá lâu từ việc lựa chọn hàng hóa, cân đo...; đồng thời phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, khi tổ chức bán hàng lưu động, Sở Công thương và các nhà cung cấp cần khảo sát nhu của người dân nhằm tránh nơi thừa, nơi thiếu.
Đối với việc thí điểm mở lại một số chợ truyền thống, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, UBND Thành phố đã nhận được đề xuất, tuy nhiên các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần có những tính toán và phương án phù hợp với từng địa bàn cụ thể; chẳng hạn phương án kẻ vạch, phân ô tại các vỉa hè, sân vận động để tiểu thương mua bán nhu yếu phẩm thay vì mở lại gian hàng trong chợ truyền thống có không gian nhỏ.
Ông Nguyễn Thành Phong cũng đặc biệt lưu ý, các phương án thí điểm mở lại chợ truyền thống cần được tính toán kỹ lưỡng và phù hợp với tình hình cụ thể tại từng địa bàn, trong đó phải ưu tiên quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.